Chia sẻ

Phụng Hiệp Tiến Hành Rải Lân Tạo Mầm

Được dịp quay lại Phụng Hiệp – Hậu Giang trong giai đoạn chuẩn bị cho vụ mùa 2023-2024, vườn Chú 11 hiện đang trong giai đoạn rải Lân tạo mầm cho sầu riêng trong vườn.

Phung Hiep Tien Hanh Rai Lan Tao Mam 01

Phân khúc này năm ngoái Chú sử dụng Super Lân Long Thành thấy có hiệu quả nên năm nay lại tiếp tục áp dụng, dòng Lân này được sản xuất tại Đồng Nai có giá thành rẻ (250.000đ/50kg) so với các dòng Lân có chứa Kali được nhập khẩu từ Nhật hay các nước khác trên thị trường.

Với hàm lượng Lân P2O5hh:16% tồn tại ở dạng (H2PO4), CaO: 15%, S: 10% có đặc tính tan nhanh sau khi bón nên biểu hiện trên lá sẽ sớm và rõ hơn so với phân Lân nung chảy. Tuy nhiên khi bón vào đất Super Lân Long Thành lại chuyển hóa thành Ca(H2PO4)2.H2O + CaSO4 và cũng chính CaSO4 gây chua đất nên các nhà vườn cần lưu ý khi sử dụng đối với các loại đất phèn nên có biện pháp nâng pH trước khi sử dụng.

Nhà vườn có thể tham khảo cách nâng pH đất bằng vôi tại: https://vinadurian.com/su-dung-voi-de-nang-ph-dat/

Phung Hiep Tien Hanh Rai Lan Tao Mam 02

Tùy vào cành nhánh của cây mà sẽ có lượng Lân rải cho phù hợp, nếu như cây 5 năm tuổi mà trội hơn Chú rải khoảng 5kg/cây, đối với các cây cành tán nhỏ hơn sẽ rải khoảng 4kg/cây. Đối với các cây có dàn lá yếu hơn chú sẽ dặm thêm DAP, mỗi gốc như vậy khoảng 0,5kg/cây để lượng đạm trong DAP giúp các lá phát triển hơn.

Phung Hiep Tien Hanh Rai Lan Tao Mam 03

Nên rải xung quanh tán cây và hạn chế rải quá gần gốc cây như vậy rễ không hấp thu được gây thất thoát lớn. Dự kiến sau khoảng 20-25 ngày sau sẽ tiến hành phun tạo mầm qua lá cho cây.

Cũng giống như các vùng trồng sầu riêng khác năm nay phải đối mặt với sự khó khăn của thời tiết rất nhiều. Trước rải Lân vài hôm thì tại đây mưa liên tục suốt 3 ngày nên nền đất còn khá ẩm vì vậy sau khi rải Lân sẽ không cần phải tưới lại nước.

Các vườn xung quanh đã hoàn thiện quá trình rải Lân, cũng có các vườn làm sớm đã phun tạo mầm và lên Paclo cho cây. Riêng Chú 11 năm nay vẫn sử dụng Paclo phun thân cành sau 2 cử tạo mầm qua lá bằng 10-60-10 và Lân đỏ, dù biết là Paclo độc hại gây suy cây nhưng có lẽ đây cũng là nét đặc trưng riêng của vùng miền Tây sông nước vẫn luôn quen sử dụng Paclo cả thuận vụ và nghịch vụ.

Phung Hiep Tien Hanh Rai Lan Tao Mam 04

Riêng về khoảng sâu rầy khi biết đến máy bay phun thuốc vườn Chú 11 đã áp dụng cho vườn sầu riêng với tiêu chí nhanh – gọn – tiết kiệm công lao động, hiện tại khu vực có khoảng 3-4 máy bay phun thuốc tư nhân phục vụ cho cây sầu riêng và cây lúa. Chi phí cho mỗi lần phun như vậy là 360.000đ/lần nhưng với điều kiện phải có từ 3 vườn trở lên gần đó thì mới được hỗ trợ chi phí vận chuyển máy bay.

Vườn Chú 11 kể từ khi thu hoạch đến nay đã là cơi thứ 3 nên số lượng lá trên cây “dư sức” để trái năm nay, trong quá trình chăm sóc cây Chú 11 luôn tin dùng sản phẩm phân bón sinh học WEHG để dưỡng các cơi lá được hoàn hảo nhất hạn chế các tình trạng như vàng lá, nấm hồng, đốm mắt cua, cháy lá,…với liều lượng 1 lít WEHG + 100-150 lít nước phun phủ toàn bộ lá.

Vinadurian sẽ liên tục cập nhật các giai đoạn làm bông, làm trái vườn Chú 11 khi có dịp ghé thăm Phụng Hiệp – Hậu Giang. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Phụng Hiệp tiến hành rải lân tạo mầm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Những Điều Cần Làm Sau Khi Thu Hoạch Sầu Riêng

Chia sẻNhững Điều Cần Làm Sau Khi Thu Hoạch Sầu Riêng Của Anh Kha Ở [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ [...]

Giải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây

Chia sẻGiải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây [...]

Nỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ

Chia sẻNỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ Trở lại [...]

Hiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt?

Chia sẻHiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt? Tại các tỉnh miền [...]

Sầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào?

Chia sẻSầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào? Được dịp ghé thăm [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *