Chia sẻ

Phân Biệt Lân Hai Chiều Và Siêu Lân

1. Vai trò của lân (Phospho) đối với cây sầu riêng

Trên thị trường hiện nay bà con sẽ nghe đến lân hai chiều, siêu lân và cũng không ít nhà vườn nhầm lẫn công dụng và cách dùng của 2 dòng lân này. Vậy khi nào thì nên sử dụng lân hai chiều, khi nào nên sử dụng siêu lân và chúng có công dụng gì trên cây sầu riêng hãy cùng Vinadurian tìm hiểu ngay sau đây.

Phân Biệt Lân Hai Chiều Và Siêu Lân
Phân Biệt Lân Hai Chiều Và Siêu Lân

Lân hay Phospho cần cho thực vật trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển từ lúc hình thành cây con cho đến khi có hoa, hạt, củ,…Tuy nhiên ở thời kì cây chuẩn bị ra hoa, hình thành củ, hạt nhu cầu Phospho cao hơn, đặc biệt là cây tích luỹ tinh bột.

Qua nhiều phản ứng hóa học khác nhau, Phospho tham gia các quá trình tổng hợp quang trọng của cây như quang hợp và hình thành nên các hợp chất hữu cơ (các nucleic acid (DNA và RNA), các phosphoprotein, các phospholipid, các đường phosphate, các enzyme và các hợp chất phospho giàu năng lượng như chất andenosine triphosphate (ATP))

Quang hợp: C02+H2O → diệp lục + ánh sáng + phospho năng lượng (ATP) → O2 + carbohydrate

Yêu cầu Phospho cho sự sinh trưởng tối hảo trong khoảng 0,3-0,5% trọng lượng khô của cây trong giai đoạn sinh trưởng.

Khi thiếu Phospho phần lá sẽ bị rụng nhiều hơn thông thường, cành lá còi cọc sinh trưởng kém, màu sắc chuyển đổi nhanh chóng từ xanh lá sang xanh xậm vì trong điều kiện thiếu Phospho sự dãn nở của tế bào lá chậm hơn so với sự hình thành diệp lục ở lá, vì vậy hàm lượng diệp lục tố/đơn vị diện tích lá sẽ cao hơn, làm cho lá có màu xanh xậm hơn. Sau đó chuyển sang vàng và cuối cùng là sang tím đỏ (chú ý quan sát từ các lá phía dưới trước và từ mép lá vào trong).

Vì Phospho là nguyên tố ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ và hệ thống màng (membran) nên khi thiếu Phospho rễ cây sẽ phát triển chậm dẫn đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và nước kém, thân cây bé và ảnh hưởng đến quá trình quang hợp.

Phospho Tham Gia Vào Cấu Trúc Màng
Phospho Tham Gia Vào Cấu Trúc Màng

Khi cây trồng thiếu Phospho sẽ làm giảm khả năng tổng hợp chất bột dẫn đến sẽ cho ra quả ít hơn, hoa khó nở, quả chín chậm và dễ bị nấm bệnh tấn công, hư hỏng.

Thiếu Phospho quá trình sinh tổng hợp tinh bột, đường, lipid, protein, vitamin đều bị giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng.

2. Lân hai chiều là gì?

Lân hai chiều là hoạt chất Phosphonate. Trong hỗn hợp chứa 2 muối KH2PO3 (Mono-potassium phosphonate) và K2HPO3 (Di-potassium phosphonate).

Lân có thể di chuyển trong cây theo hai chiều:

  • Hướng ngọn: chỉ di chuyển lên lá, chồi ở phía ngọn cây
  • Hướng rễ: lân sẽ đi vào trong lá rồi di chuyển xuống phía gốc và rễ của cây.

Đối với cây sầu riêng thì nên sử dụng các chế phẩm gốc Phosphonate (lân hai chiều) vì ngoài tính năng phòng trị bệnh do nấm gây ra (nấm Phytophthora, Pythium, Fusarium,…) sau thời gian ngắn Phosphonate sẽ chuyển hóa thành Phosphate cung cấp lân cho cây.

Lân hai chiều (dạng Phosphonate) sẽ được vi khuẩn trong đất và một số enzym trong cây chuyển hóa sang dạng Phosphate (KH2PO4 và K2HPO4) và tham gia quá trình trao đổi lân bình thường như Phosphate, sự chuyển hóa này mất thời gian vài tuần.

Như vậy Lân hai chiều vừa kích thích cây tự kháng, sinh ra các chất chống lại phân tử của nấm bệnh vừa có khả năng chuyển hóa thành lân dễ tiêu cho cây trồng hấp thu (H2PO4)  => ở dạng hóa trị 1.

Các sản phẩm lân 2 chiều hiện nay trên thị trường như: Agrifos 400, Agrifos 620, Kali Phos, phân bón lân 2 chiều, Sprayphos 620SL(Toba)… được bà con sử dụng phổ biến. Bà con cần kiểm tra thông tin nhãn mác tránh mua phải hàng nhái, kém chất lượng dẫn đến quá trình phòng trị bệnh kéo dài không hiệu quả.

Một Số Sản Phẩm Lân Hai Chiều Được Sử Dụng Hiện Nay
Một Số Sản Phẩm Lân Hai Chiều Được Sử Dụng Hiện Nay
Chú 7 Sử Dụng Sprayfos 620 Để Phòng Nấm Bệnh Cho Sầu Riêng Sau Mưa
Chú 7 Sử Dụng Sprayfos 620 Để Phòng Nấm Bệnh Cho Sầu Riêng Sau Mưa

3. Siêu Lân là gì?

Siêu lân là dòng sản phẩm phân bón vô cơ chứa hàm lượng lân (photpho) cực cao lên đến 60-85%, giúp kích thích sự phát triển của rễ, giúp rễ tơ phát triễn mạnh và phục hồi rễ sau giai đoạn ngập úng và hạn hán.

Bên cạnh đó, siêu lân còn có chức năng kích thích sự phân hóa mầm hoa, giúp hoa ra đều và tập trung hơn. Vì vậy được sử dụng để kích thích phân hóa mầm hoa tập trung trong các vườn sầu riêng khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Riêng các tỉnh miền Tây sẽ kết hợp đồng thời rải lân và phun Paclobutrazol để kích cây phân hóa mầm hoa.

Tại Đạ Huoai – Lâm Đồng vườn tơ chú 7 năm trước có sử dụng Lân 86% và NPK 10-60-10 phun ướt đẫm cành và lá giúp già lá và kích cây phân hóa mầm hoa theo liều:

½ gói rầy xanh + ½ chai FM Tox + ½ gói Lân 86 + NPK 10-60-10TE + 200 lít nước

Vườn Chú 7 Sử Dụng Lân 86 Kết Hợp Npk 10-60-10 Te Để Kích Cây Sầu Riêng Phân Hóa Mầm Hoa
Vườn Chú 7 Sử Dụng Lân 86 Kết Hợp Npk 10-60-10 Te Để Kích Cây Sầu Riêng Phân Hóa Mầm Hoa

Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật về cách sử dụng phân bón vô cơ chứa hàm lượng Lân cao để kích thích phân hóa mầm hoa sầu riêng trong vụ mùa tiếp theo tại các khu vực và sử dụng lân hai chiều trong công tác phòng trừ nấm bệnh để bà con có cái nhìn khách quan và sử dụng đúng cách hơn về 2 dòng lân này.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Phân biệt lân hai chiều và siêu lân”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước

Chia sẻNhận Biết Sầu Riêng Sau Xổ Nhụy Thiếu Nước Hay Dư Nước Sau khi [...]

Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa

Chia sẻChăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Hoa Chăm sóc sầu riêng giai đoạn [...]

6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng

Chia sẻ6 Nguyên Tố Dinh Dưỡng Gây Vàng Gai, Bể Gai Sầu Riêng Trong mọi [...]

3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục

Chia sẻ3 Nguyên Nhân Gây Rụng Trái Sầu Riêng Và Giải Pháp Khắc Phục Trong [...]

3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước

Chia sẻ3 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Dàn Lá Sầu Riêng Giai Đoạn Xiết Nước [...]

Nguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm

Chia sẻNguyên Nhân Rụng Lá Sau Khi Xịt Tạo Mầm Nhằm nâng cao năng suất [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *