Chia sẻ

Dùng Nấm Đối Kháng Trichoderma Và Chế Phẩm Vi Sinh EM1 Xử Lý Đất Sau Ngập Lụt

Do lượng mưa tại tỉnh Lâm Đồng lớn cộng với nền đất bazan yếu nên thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở đất. Ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh đã làm ảnh hưởng nặng nề đến môi trường và đất sản xuất nông nghiệp.

Mưa Lớn Gây Thiệt Hại Nặng Đến Môi Trường Và Đất Sản Xuất Nông Nghiệp Tại Bảo Lộc - Lâm Đồng
Mưa Lớn Gây Thiệt Hại Nặng Đến Môi Trường Và Đất Sản Xuất Nông Nghiệp Tại Bảo Lộc – Lâm Đồng

1. Những khó khăn sau ngập lụt đến nền nông nghiệp

Dòng chảy cuốn trôi tầng đất canh tác, chỉ còn trơ trọi lại đá hoặc bị bồi lấp thêm một lớp đất đá dày từ các dòng chảy cuốn theo cát, sỏi, đá vùi lấp trùm lên trên diện tích vườn phải mất rất nhiều công sức mới có thể san gạt và canh tác trở lại.

Sau mưa lũ dài ngày, nguồn rác thải trôi theo dòng  chảy dọc theo bờ sông, đồng ruộng như thân lá cây, xác bã động vật …ứ động, việc cải tạo đất sản xuất đang là nỗi lo lắng của nhiều bà con nông dân.

Sau lũ vấn đề ô nhiễm môi trường tiềm ẩn nhiều mầm mống sâu bệnh là nguy cơ bùng phát dịch hại, đất đai mất cân bằng dinh dưỡng, một số nơi đất vườn bị tích tụ khí độc, về sau gây nghẹt rễ, ngộ độc hữu cơ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây trồng.

2. Giải pháp xử lý sau ngập lụt bằng chế phẩm sinh học

Một trong những giải pháp cải tạo đất đai mang lại hiệu quả và có xu hướng phát triển mạnh trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là sử dụng chế phẩm sinh học.

Chế Phẩm Sinh Học Được Sử Dụng Hiện Nay
Chế Phẩm Sinh Học Được Sử Dụng Hiện Nay

Trong chế phẩm sinh học thường chứa các chủng vi sinh vật có lợi, nhóm các chủng vi sinh vật thông dụng nhất là nhóm các vi sinh vật đối kháng, cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như: nấm đối kháng Trichoderma, các chủng vi sinh vật Bacillus spp,…  được dùng trong phòng trừ nấm bệnh hại cây trồng, xử lý các chất thải hữu cơ và các khí độc trong môi trường.

Việc bổ sung chế phẩm vi sinh EM1 và nấm đối kháng Trichoderma nhằm mục đích:

  • Phân hủy và làm hoai mục nhanh các loại rác hữu cơ tạo ra phân bón hữu cơ ngay trên đồng ruộng, góp phần làm sạch môi trường.
  • Cân bằng dinh dưỡng, vi sinh vật… của hệ sinh thái trong môi trường đất
  • Có tác dụng cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, tăng độ phì nhiêu cho đất, hạn chế các tác nhân gây bệnh tồn tại trong đất.
  • Tăng sức đề kháng cho cây trồng.
  • Tiêu diệt côn trùng gây hại mà không gây hại đến môi trường như các thuốc BVTV có nguồn gốc từ hóa học.

Hướng dẫn sử dụng nấm đối kháng Trichoderma

  • Thời điểm sử dụng: song song với quá trình kích lại rễ cho cây sau khi xử lý cây bị ngập úng. Lưu ý sau 7 ngày đối với các vườn có sử dụng biện pháp bón vôi cải tạo đất mới bắt đầu bổ sung nấm đối kháng Trichoderma.
  • Chuẩn bị và phun chế phẩm: Hòa tan nấm đối kháng Trichoderma (dạng bột) vào bình phun và phun đều trên mặt vườn với lượng 0.5kg pha với 200 lít nước (có thể pha kèm với 0.5kg Humic để kích rễ cho cây trồng). Hoặc sử dụng trực tiếp 100-500g Trichoderma cho 100m2 .
  • Trichoderma nên được sử dụng hết trong 1 lần vì trong môi trường tự nhiên không có thức ăn Trichoderma sẽ giảm số lượng nhanh chóng trong 3-4 tháng, sau 6 tháng thì hoàn toàn mất tác dụng.
  • Tưới ẩm đất thường xuyên sau khi sử dụng, tránh khô hạn lâu ngày, thiếu độ ẩm và phải tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên sẽ làm Trichoderma giảm số lượng và kém hiệu quả.
Nấm Đối Kháng Trichoderma – Phòng Trừ Nấm Bệnh
Nấm Đối Kháng Trichoderma – Phòng Trừ Nấm Bệnh

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm EM1

Sử dụng EM2 được nhân sinh khối từ EM1(cách nhân sinh khối: 1 lít EM1 + 1lít mật rỉ đường + 18 lít nước => ủ trong vòng 7-15 ngày thu được 20 lít EM2).

Thời điểm sử dụng: sử dụng sau khi đã khai mương thoát nước cho vườn, hoặc sử dụng đồng thời với nấm đối kháng Trichoderma. Lưu ý sau 7 ngày đối với các vườn có sử dụng biện pháp bón vôi cải tạo đất mới bắt đầu bổ sung chế phẩm vi sinh EM2 đã pha.

Hòa với nước tưới trực tiếp cho cây trồng với liều tưới gốc: 1 lít EM2 + 100-150 lít nước  => mục đích bổ sung các chủng vi sinh vật Bacillus spp giúp cải tạo đất.

Chế phẩm EM2 được nhân sinh khối từ EM1

  • Có thể kết hợp chung với nấm đối kháng Trichoderma để tăng hiệu quả cải tạo đất, hạn chế nấm bệnh và bổ sung vi sinh vật hữu hiệu trong đất.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Dùng nấm đối kháng Trichoderma và chế phẩm vi sinh EM1 xử lý đất sau ngập lụt”, vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xử Lý Paclo Và Phun Tạo Mầm Cho Sầu Riêng Nghịch Vụ

Chia sẻXử Lý Paclo Và Phun Tạo Mầm Cho Sầu Riêng Nghịch Vụ Sau khi [...]

Sử Dụng Paclo Cho Sầu Riêng Nghịch Vụ

Chia sẻSử Dụng Paclo Cho Sầu Riêng Nghịch Vụ 1. Paclo là gì? Paclo (Paclobutrazol) [...]

Biện Pháp Khắc Phục Sau Khi Cây Bị Ngập Lụt

Chia sẻBiện Pháp Khắc Phục Sau Khi Cây Bị Ngập Lụt Đối với thời tiết [...]

3 Lưu ý Khi Chuẩn Bị Trồng Sầu Riêng

Chia sẻ3 Lưu ý Khi Chuẩn Bị Trồng Sầu Riêng 1. Chuẩn bị hố trồng [...]

Sầu Riêng Gốc Nhớt Và Gốc Gỗ

Chia sẻSầu Riêng Gốc Nhớt Và Gốc Gỗ 1. Định nghĩa sầu riêng gốc nhớt [...]

“Mắt Cua” Mà “Mắc Cỡ” Thì “Mắc Nợ”

Chia sẻ“Mắt Cua” Mà “Mắc Cỡ” Thì “Mắc Nợ” Trồng sầu riêng bà con nông [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *