Chia sẻ

Chuyện Chuyển Đổi Cây Trồng Tại Đạ Huoai, Lâm Đồng

Tầm 5h sáng, một ngày như bao ngày- trừ những ngày có công việc đột xuất, nhà có đám giỗ, tiệc tùng, hiếu hỉ, ma chay, đám cưới hoặc lên thành phố để khám bệnh, các bác nông dân khu vực tôi ở thường khởi đầu ngày mới tại quán cà phê gần nhà.

Chuyện Về Cây Sầu Riêng Kể Cả Ngày Cũng Không Hết
Chuyện Về Cây Sầu Riêng Kể Cả Ngày Cũng Không Hết

Quán nhỏ tầm 5-7 cái bàn nhựa, kê gần nhau, thực ra thì bữa nào cũng từng ấy người – những ông hay thức dậy sớm và hợp cạ với nhau tụm lại chung 1 bàn, người kêu ly đen, người ly đá, ông thì kêu cô chủ quán vui tính pha thêm ít sữa cho ngọt ngọt tí dễ uống- đó là những ông trung niên, sồn sồn trên 40 và u70 trở về. Cánh thanh niên uống trễ hơn, khi mấy ông trung niên đã chuẩn bị xách đít về.

Mấy Chú Trung Niên Say Mê Tám Chuyện Về Cây Tỷ Đô – Sầu Riêng
Mấy Chú Trung Niên Say Mê Tám Chuyện Về Cây Tỷ Đô – Sầu Riêng

Sáng nào cũng gặp nhau – mà mấy ông toàn nói chuyện sầu riêng, không biết đâu mà lắm chuyện thế, ngày nào cũng có chuyện để nói mà cũng chỉ mỗi cây sầu riêng. Lúc thì chuyện rầy xanh cắn đọt non, bọ cánh cứng ăn lá, nhện đỏ hoành hành vào mùa nắng, năm nay công an đứng nhiều – đầy vườn, ý là cây bị vàng lá bệnh sắp chết, rồi chuyện xịt thuốc chuẩn bị làm bông v.v và v.v

Anh Tám nhớ lại quá trình làm nông của mình từ ngày vào Đạ Huoai lập nghiệp tới giờ từ trồng cây mía- làm che, ép mật được mấy năm, rồi chuyển qua cây điều- còn được gọi là cây xóa đói giảm nghèo ấy mà! Đến cà phê – đào bồn cho sâu cho bự, cây con còn đỡ tới làm bông, nuôi trái đi làm cành, xịt thuốc cũng cực, tới lúc thu hái thì kiến đen cắn, ong lá chích.

Sau công ty Dona họ về thử nghiệm trồng cây sầu riêng – những cây lứa đầu mà Dona họ đưa về giờ to bằng 1 người ôm không hết, rồi dân dần dần chuyển đổi trồng xen sầu riêng vào trong cà phê sau thấy sầu riêng có giá và ổn định, chặt luôn cà phê cho sầu riêng thông thoáng.

Anh Tám kết một câu là giờ mà sầu riêng có rẻ mạt đi nữa, có 10k/ki đi nữa tui vẫn trồng vẫn giữ cây sầu riêng thôi! Nói xong trời đã sáng, nhìn đồng hồ gần 6h, mấy ông lục tục ông nào về nhà ông nấy- chuẩn bị cho một ngày mới, vào vườn chăm sầu riêng ấy mà!

Vinadurian Feb 16, 2023.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Chia sẻKinh Nghiệm Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Theo quan điểm của [...]

Những Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai

Chia sẻNhững Chia Sẻ Về Vụ Mùa 2024 Từ Nhà Vườn Gia Lai Ghé thăm [...]

Bài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai

Chia sẻBài Học Làm Bông Quý Giá Từ Nhà Vườn Đạ Huoai Có lẽ năm [...]

Chư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ

Chia sẻChư Prông Chuẩn Bị Dìu Đọt Sầu Riêng Theo Cách Lạ Đến giai đoạn [...]

Đầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ

Chia sẻĐầu Tư Dài Hạn Cho Vườn Sầu Riêng Tơ Trở lại Chư Pưh – [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *