Chia sẻ

Cách Đóng Gói Thích Hợp Cho Sầu Riêng Xuất Khẩu

Mục đích chính của việc đóng gói hàng hóa là nhằm chứa đựng, bảo quản sản phẩm cũng như hỗ trợ việc bốc dỡ và đưa đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Mỗi loại trái cây đều yêu cầu hình thức đóng gói khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là độ chín sau thu hoạch.

Cach Dong Goi Thich Hop Cho Sau Rieng Xuat Khau 01

1. Những biến đổi trong quá trình bảo quản sầu riêng xuất khẩu

Khi quả chín, có sự biến đổi hoá sinh rất mạnh mẽ và nhanh chóng gắn liền với các biến đổi về màu sắc, hàm lượng nước, độ mềm và hương vị đặc trưng cho từng loại quả.

a. Biến đổi màu sắc

Trong quả xanh, hàm lượng diệp lục rất cao, trong khi đó hàm lượng của carotenoit thấp hơn nên màu sắc của quả chủ yếu là màu xanh của diệp lục. Trong thời gian này, quang hợp của quả cũng đóng góp một phần quan trọng cung cấp các chất diệp lục cho quả. Khi quả chín, sự phân hủy diệp lục rất nhanh làm cho diệp lục biến mất mà không được tổng hợp thêm, trong khi đó carotenoit không bị phân hủy nên màu sắc của quả chín chủ yếu là màu của carotenoit (vàng, da cam, đỏ…).

Đối với sầu riêng xuất khẩu thường được hái ở độ tuổi 7,5; lúc này màu sắc vỏ của quả thường có màu đặc trưng của giống. Đối với sầu riêng Ri6 quả có màu xanh tươi bắt mắt, sầu riêng Thái có màu vỏ hơi ngả sang xanh xám đây cũng là một đặc điểm để phân biệt được 2 giống sầu riêng phổ biến trên thị trường này. Tuy nhiên, khi thời gian bảo quản kéo dài quá mức, khi chín cả 2 loại quả này vỏ đều ngả sang màu vàng như những loại trái cây khác như xoài, đủ đủ, cam,…

Cach Dong Goi Thich Hop Cho Sau Rieng Xuat Khau 02

b. Biến đổi độ mềm

Quả còn xanh rất cứng là do các tế bào dính kết chặt với nhau bằng chất pectatcanxi. Khi quả chín, do hoạt tính của enzim pectinase tăng nhanh nên pectatcanxi bị phân hủy và các tế bào rời rạc. Quá trình này xảy ra nhanh khi hàm lượng etylen càng cao.

Đối với sầu riêng có lớp vỏ ngoài dày và cứng nên rất khó nhận biết được độ mềm bằng cách dùng tay ấn vào quả, chỉ khi khui những múi sầu riêng mới cảm nhận được độ mềm. Sầu riêng càng chín thì độ mềm càng cao (càng nhão) do đó sầu riêng chín quá mức sẽ làm giảm chất lượng.

c. Biến đổi về vị

Quả xanh thường có vị chua, chát, đắng… là do chứa các axit hữu cơ như: tanin, ancaloit… Khi quả chín, do hoạt động xúc tác của các enzim làm chúng bị phân huỷ nên mất các vị đó. Mặt khác, các tinh bột dự trữ trong quả bị phân huỷ thành đường nên hàm lượng đường đơn càng tăng và quả càng ngọt.

Đối với sầu riêng là loại quả dự trữ tinh bột do đó trong quá trình chín sẽ phân hủy tinh bột tạo thành đường, khi sầu riêng quá chín hay chín nhão sẽ có vị nhẫn nhẹ.

Cach Dong Goi Thich Hop Cho Sau Rieng Xuat Khau 03

d. Biến đổi về hàm lượng nước

Đa số các loại trái cây trong đó có sầu riêng đều chứa nhiều nước, khi gặp nhiệt độ cao và không có sự lưu thông không khí thì sẽ diễn ra sự mất nước dẫn đến sự khô héo và làm giảm khối lượng.

Khi nhiệt độ không khí cao, độ thoáng khí thấp thì quá trình mất nước xảy ra mạnh do đó trong quá trình lựa chọn các sản phẩm đóng gói sẽ ưu tiên tạo các khoảng hở thông thoáng khí bằng cách đục các lỗ trên các thùng carton và trên các rổ đựng sầu riêng.

Sầu riêng tiêu thụ nhiều oxy, vì thế trong quá trình vận chuyển sầu riêng cần bảo quản trong các container và điều chỉnh mức nhiệt thấp ở mức 13˚C, có như vậy vỏ trái sầu mới không bị nứt.

Tỷ lệ bốc hơi/hao hụt của sầu riêng từ lúc sống đến lúc chín khoảng 20% trọng lượng. Trung bình một đêm mất khoảng 200gr/trái. Sầu có xử lý chín nhanh hơn, mất nước ít hơn, hao hụt ít hơn.

Cach Dong Goi Thich Hop Cho Sau Rieng Xuat Khau 04

2. Cách đóng gói thích hợp cho sầu riêng xuất khẩu

Để khắc phục những tình trạng này trong khâu chọn hàng xuất khẩu các kho sẽ chọn những quả có độ tuổi thích hợp, màu sắc đặc trưng. Riêng khâu vận chuyển sẽ chọn cách đóng gói thích hợp nhất.

Đối với sầu riêng Ri6 rất dễ chín nên sẽ thường được đóng gói bằng các rổ nhựa kèm sơ mi hoặc thùng carton có số lượng 3trái/thùng nhằm tạo sự thông thoáng hạn chế quá trình chín sớm trong khâu vận chuyển tránh tình trạng hàng chưa nhập cảng nhưng vỏ đã vàng và nứt.

Sầu riêng Thái khó chín hơn so với Ri6, trọng lượng trái cũng nặng hơn do đó để tiết kiệm diện tích khi lên Container nên các kho sẽ lựa chọn cách đóng thùng carton 19kg/6 trái khi vận chuyển qua thị trường nước ngoài sẽ có độ chín cho phép.

Cach Dong Goi Thich Hop Cho Sau Rieng Xuat Khau 05

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích về cách đóng gói thích hợp cho sầu riêng xuất khẩu. Hẹn gặp lại quý độc giả ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Cách đóng gói thích hợp cho sầu riêng xuất khẩu”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Đo Độ Ngọt Sầu Riêng Bằng Cách Nào?

Chia sẻĐo Độ Ngọt Sầu Riêng Bằng Cách Nào? Sầu riêng, loại trái cây độc [...]

Thùng Carton Đựng Sầu Riêng Xuất Khẩu

Chia sẻThùng Carton Đựng Sầu Riêng Xuất Khẩu Sầu riêng hiện đang là loại trái [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *