Chia sẻ

Vị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng

Hiện nay, tại một số tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ và Tây Nam Bộ cây sầu riêng đang trong giai đoạn xiết nước phun tạo mầm chờ đợi mắt cua. Việc xác định vị trí để trái như thế nào cần được các chủ vườn xem xét và lựa chọn cho thích hợp ngay từ giai đoạn phun tạo mầm, tỉa bông và tỉa trái cho cây.

Sầu riêng thường ra bông rất nhiều so với yêu cầu số trái trên cây nên tỉa bông cũng được các nhà vườn quan tâm để chọn bông có khả năng đậu trái cao và ở những vị trí thích hợp. Nhằm chọn vị trí thích hợp trên cây cho trái phát triển sau này và giúp bông phát triển mạnh, tránh được sự cạnh tranh lẫn nhau cần tiến hành tỉa bông khi thấy sự phát triển của bông có sự khác biệt rõ.

Vinadurian có được biết đến cách để trái ôm sát thân độc đáo của các nhà vườn khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Lắk nhưng khi hỏi đến anh Khá tại Phong Điền – Cần Thơ một tỉnh khu vực Tây Nam Bộ thì anh lại vô cùng ngạc nhiên bởi theo quan điểm và cách làm sầu riêng của anh thì để trái tại khu vực này không khả quan vì dinh dưỡng đi từ đầu cành vào nên những trái vị trí ôm sát thân có khối lượng nhỏ khi thu hoạch sản lượng giảm vì sầu riêng các thương lái mua theo kilôgam.

Vi Tri De Trai Thich Hop Cho Cac Vung 01

Đối với riêng anh trước giờ vẫn chọn cách để trái theo hình nón lá tức là các cành quả trên cao chịu lực kém nên anh sẽ để trái ôm thân nhưng ngược lại các cành quả càng thấp dần khả năng chịu lực cao anh sẽ để trái ra xa thân. Hơn nữa cách này cho sản lượng tốt từ vụ mùa trước nên khi được hỏi về thử nghiệm cách làm mới thì anh Khá có vẻ hơi do dự và quyết định kiên trì với cách làm cũ chứ không thử nghiệm cách làm mới.

Vi Tri De Trai Thich Hop Cho Cac Vung 02

Có thể tại mỗi địa phương khí hậu cũng rất khác nhau nên cách để trái như vậy không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng vì năm ngoái những trái sầu riêng Ri6 vườn anh Khá rất tròn đều, mẫu trái được thương lái đánh giá đẹp hơn so với các vườn cùng khu vực.

Thời tiết khu vực miền Tây khá dễ chịu mùa mưa bắt đầu từ tháng 3 đến giữa tháng 10(âm lịch) còn mùa nắng thì từ tháng 11 đến tháng 4(âm lịch)  năm sau do đó trong quá trình làm bông sẽ gặp khó khăn ở phân khúc xiết nước tạo mầm. Khi nuôi trái thời tiết đã bắt đầu nắng hầu như không có gió bão nhiều nên không gây rụng trái.

Ngược lại khu vực Tây Nguyên làm bông trễ hơn, mùa mưa từ cuối tháng 4 đến hết tháng 11(âm lịch)  và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4(âm lịch), trong đó tháng 3 và tháng 4 là hai tháng nóng và khô nhất nên thuận lợi cho quá trình xiết nước làm bông nhưng khi nuôi trái (chạy trái) hay gặp mưa và bão nên nhiều nhà vườn chọn cách để trái ôm thân vị trí này chịu lực hơn tránh gây rụng trái khi gặp gió lớn.

Vi Tri De Trai Thich Hop Cho Cac Vung 03

Mỗi cách để trái của từng nhà vườn đều có ý nghĩa riêng vậy nên trước khi thử cách làm mới cần xem xét trên nhiều phương diện đặc biệt cây trồng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

Vi Tri De Trai Thich Hop Cho Cac Vung 04

Đối với các vườn hay bị gió lớn tại khu vực miền Tây có thể tham khảo thêm cách để trái ôm sát thân như những nhà vườn khu vực Tây Nguyên, những vườn ở khu vực thuận lợi có thể để trái theo cách làm của anh Khá – hình nón lá để sản lượng được nâng cao hơn. Các nhà vườn tại khu vực giáp các tỉnh Tây Nguyên có thể tham khảo cách để trái ôm sát thân như vườn anh Nghĩa hay anh Khanh ở Gia Lai.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Vị trí để trái thích hợpcho các vùng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ [...]

Giải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây

Chia sẻGiải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây [...]

Nỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ

Chia sẻNỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ Trở lại [...]

Hiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt?

Chia sẻHiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt? Tại các tỉnh miền [...]

Sầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào?

Chia sẻSầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào? Được dịp ghé thăm [...]

Phong Điền Sau 3 Lần Phun Tạo Mầm

Chia sẻPhong Điền Sau 3 Lần Phun Tạo Mầm Được dịp trở lại Phong Điền [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *