Chia sẻ

Phong Điền Sau 3 Lần Phun Tạo Mầm

Được dịp trở lại Phong Điền – Cần Thơ ghé thăm vườn anh Khá sau 3 lần phun tạo mầm, hiện tại vườn anh Khá đã có hiện tượng sáng mắt cua nhẹ nhưng tỷ lệ vẫn ở mức 50-60%. Đối với nhiều người sẽ rất lo lắng về vấn đề này nhưng riêng anh Khá lại hoàn toàn đối lập bởi vì anh cũng đã trang bị cho mình rất nhiều phương án dự trù và một trong những bí quyết giúp anh tự tin như vậy đó là nhờ vào những kiểm chứng từ thực tế của vụ mùa trước.

Phong Dien Sau 3 Lan Phun Tao Mam 01

Năm ngoái vườn này rải Lân tạo mầm bằng Lân Long Thành nhưng năm nay anh quyết định đổi thành Lân Indo (4kg/gốc cây 5,5 năm tuổi) để cây nhanh hấp thu hơn, cũng giống như anh Thuộc khi các cơi lá mở từ 3-4 lá anh sẽ tiến hành rải Lân tạo mầm. Nhìn vào các gốc cây trong vườn dễ dàng nhận thấy sự khác biệt so với vùng Đông Nam Bộ là sẽ không thổi các lá dưới gốc như vườn anh Thuộc. Sau 15 ngày rải Lân sẽ tiến hành phun tạo mầm qua lá cho cây.

Theo như anh Khá chia sẻ cả 3 lần phun tạo mầm anh đều sử dụng Siêu lân đỏ (500ml/chai) + 10-50-10 (1kg/gói) + MKP (1kg/gói) cho phuy 250 lít nước với liều lượng như khuyến cáo của nhà sản xuất. Giai đoạn này các nhà vườn nên kết hợp phun thêm các loại thuốc sâu rầy để vừa bảo vệ bộ lá vừa giúp tiết kiệm công phun, cả 3 lần này sẽ phun toàn bộ cả cây nhưng cần phun kỹ vào bên trong cây, chi phí mỗi lần phun toàn vườn ở mức 8.000.000đ/lần.

Phong Dien Sau 3 Lan Phun Tao Mam 02

Trong đợt phun tạo mầm lần 3 sẽ vuốt nhẹ 1 cử Paclo khu vực dưới dạ cành vì thời tiết năm nay được đánh giá là khó cho các nhà vườn sầu riêng khi phải đối diện với những cơn mưa ngay phân khúc phun tạo mầm. Lưu ý trong giai đoạn này vẫn để các chèo bơi cho chúng hấp thụ lượng phân bón tạo mầm đến khi mắt cua đã sáng nhẹ mới cắt bỏ các cành bơi này, nhưng mỗi cành quả sẽ chừa lại 1 chèo bơi để hấp thụ nhanh các dạng phân bón kéo mắt cua sau này.

Mặc dù đã rửa vườn 2 lần nhưng tình trạng rong rêu tại đây cũng đang là mối bận tâm cho anh Khá bởi nếu lượng rong rêu như vậy sẽ rất dễ gây ẩm và phát sinh nấm đặc biệt là giai đoạn nhạy cảm cây đang ra mắt cua như hiện tại nên các nhà vườn cần đặc biệt chú ý hơn về vấn đề này cho vườn sầu riêng của mình để loại trừ toàn bộ khả năng gây đen mắt cua.

Tuy tiến hành siết nước ngay sau khi phun tạo mầm lần 1 nhưng với lượng nước hiện tại trong các mương vẫn còn cao nên dự kiến sẽ phải tháo nước ra để việc tạo khô hạn cho cây được thuận lợi hơn.

Phong Dien Sau 3 Lan Phun Tao Mam 03

Sau khi phun tạo mầm lần 3 và lên cử Paclo được 7 ngày các nhà vườn cần kiểm tra và soi đèn pin vào buổi tối, nếu như thấy số lượng mắt cua chưa đủ sẽ tiến hành phá miên trạng cho cây bằng 1kg Flower Max + 1kg 10-50-10 (hoặc 10-60-10) cho phuy 250 lít nước, có thể phun lặp lại lần 2 nếu như số lượng vẫn chưa đạt.

Phong Dien Sau 3 Lan Phun Tao Mam 04

Theo như anh Khá chia sẻ thì với công thức trên sẽ giúp cây ra nhiều chồi bông hơn hay anh còn nói vui là “chồi lá biến thành chồi bông” một cách hiệu quả, có lẽ nhiều nhà vườn sẽ không tin nhưng đây là cách anh Khá đã áp dụng và rất thành công.

Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật đến quý bà con những công đoạn tiếp theo trong quá trình làm bông sầu riêng Ri6 vườn anh Khá trong các chuyến ghé thăm Phong Điền – Cần Thơ .

Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Phong Điền sau 3 lần phun tạo mầm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ [...]

Giải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây

Chia sẻGiải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây [...]

Nỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ

Chia sẻNỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ Trở lại [...]

Hiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt?

Chia sẻHiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt? Tại các tỉnh miền [...]

Sầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào?

Chia sẻSầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào? Được dịp ghé thăm [...]

Vị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng

Chia sẻVị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng Hiện nay, tại một số [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *