Chia sẻ

Trồng Sầu Riêng Trên Đất Quảng Ngãi

Vốn cứ nghĩ với sự khó tính của cây sầu riêng thì vùng đất nắng gió như Quảng Ngãi sẽ chẳng nuôi dưỡng được cây sầu riêng, thế nhưng chúng ta cần phải nhìn nhận lại một thực tế rằng: Quảng Ngãi vẫn đang trồng sầu riêng thành công và cho trái đảm bảo chất lượng và cả mẫu mã.

Người trồng đầu tiên

Theo báo Kinh tế và Đô thị năm 2019 thì ông Trương Văn Một tại Nghĩa Hành, Quảng Ngãi là người đầu tiên mang cây sầu riêng từ Bình Phước về trồng trên đất Quảng Ngãi, đến nay những gốc sầu riêng của ông đã hơn 40 năm tuổi và cho năm suất ổn định. ông Trương Văn Một mở lời: “Giống cây này, nếu làm tốt thì không phải chỉ là làm kinh tế khá thôi đâu, phải nói là làm giàu”.

Ông Trương Văn Một Tại Nghĩa Hành, Quảng Ngãi (Nguồn: Internet)
Ông Trương Văn Một Tại Nghĩa Hành, Quảng Ngãi (Nguồn: Internet)

Theo ông Một, mấy chục năm trồng sầu riêng nhận thấy thời điểm vất vả nhất khi chăm sầu riêng chính là sau khi đậu quả. Lúc quả bằng cỡ bắp tay phải thức đêm canh sâu bướm. Phát hiện cây nào sâu bướm đẻ trứng thì sáng sớm hôm sau phải lo xử lý. Nếu không trứng sẽ nở thành sâu, quả bị hư hỏng và rụng.

Phải mất khoảng 1 tháng cho tới lúc quả to hơn bắp chân một chút, vỏ cứng cáp thì không còn đáng ngại nữa. “Thực ra cây sầu riêng có thể sống tốt ở xứ mình, công chăm sóc cũng không vất vả nhưng trồng lúa. Trong khi đó, một cây sầu riêng cho thu nhập hơn cả 2 sào lúa”, ông Một chia sẻ.

Đặc điểm tự nhiên

Quảng Ngãi hiện có 9 nhóm đất chính: đất cát biển, đất mặn, đất phù sa, đất glây, đất xám, đất đỏ, đất đen, đất nứt nẻ và đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá.

Chất lượng đất của Quảng Ngãi thuộc loại trung bình. Đất có chất lượng tốt chỉ chiếm 21% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh.

Quảng Ngãi nằm trong đới nội chí tuyến với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Một năm có hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa.

Vị Trí Địa Lý Tỉnh Quảng Ngãi (Nguồn: Internet)
Vị Trí Địa Lý Tỉnh Quảng Ngãi (Nguồn: Internet)

Nhiệt độ trung bình năm đạt 25,6 – 26,90C, nhiệt độ cao nhất lên tới 410C.

Số giờ nắng trung bình năm là 2.131 giờ.

Độ ẩm tương đối trung bình năm đạt 84,3 %.

Lượng mưa trung bình năm đạt 2.504mm

Với những đặc điểm tự nhiên như trên thì việc canh tác cây sầu riêng được cho là tương đối khó khăn hơn những vùng chuyên canh cây sầu riêng.

Sầu riêng nơi đất quảng

Cũng ở tại Quảng Ngãi, có khu vườn sầu riêng gần 150 cây sầu riêng Ri 6 và sầu riêng Monthong của anh Quân được gần 4 năm tuổi. Khu vườn của anh Quân canh tác trên nền đất khá bạc màu, khá dốc và nhiều sỏi đá, trước đây anh trồng sầu riêng theo chính sách hỗ trợ giống cây trồng mới của địa phương.

Nhờ vào sự cần mẫn chăm sóc và không ngừng học hỏi kinh nghiệm mà vườn sầu riêng của anh Quân vẫn đứng vững và xanh tốt, trong khi các vườn sầu riêng trong vùng trồng cùng thời điểm với anh đã xơ xác từ rất lâu vì không đầu tư chăm sóc.

Cây sầu riêng Ri 6 được 3 năm trồng tại Quảng Ngãi

Anh Quân thông qua các kênh truyền thông đã biết đến sản phẩm đạm cá nước ngọt của công ty Tin Cậy cung cấp, anh mạnh dạn đặt sản phẩm về sử dụng dù khoảng cách địa lý rất xa xôi nhưng suốt những năm chăm sóc sầu riêng anh Quân vẫn luôn sử dụng đạm cá kết hợp bón humic và nấm trichoderma để kích thích rễ cây phát triển, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng và tăng hệ vi sinh vật có lợi trong đất.

Liều lượng sử dụng hàng tháng:

  • Tưới gốc: 3 lít đạm cá + 0,5kg humic + 0,5kg trichoderma + 200 lít nước

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp:

Anh Quân cho biết, năm trước cây mới được 3 năm tuổi nhưng vào mùa thuận một số cây trong vườn anh vẫn ra bông rất nhiều, cuối cùng anh chọn cách tuốt bỏ bông và dưỡng cây thêm 1 năm đến năm nay sẽ cho cây ra bói.

Cây sầu riêng Thái 4 năm tuổi tại Quảng Ngãi

Thương người trồng sầu riêng trên đất quảng

Sầu riêng tại Quảng Ngãi có mùa vụ trễ nhất so với các tỉnh miền Tây Nam Bộ, miền Đông và Tây Nguyên, thời điểm sầu riêng Quảng Ngải xổ nhụy rơi vào khoảng giữa năm trùng với thời kỳ đầu của các trận mưa bão đầu tiên. Vào cuối tháng 5/2023, lúc cây sầu riêng vào giai đoạn xổ nhụy thì cần điều tiết nước nhưng lúc này nhiệt độ ngoài trời buổi trưa rất oi bức, đến chiều sấm sét dữ dội và mưa giông liên tục nhiều ngày đã gây sốc nhiệt và sốc nước làm rụng hoa và trái non.

Đây là hiện trạng thực tế của người dân trồng sầu riêng nơi đất Quảng, tuy rằng giống cây trồng được Nhà nước hỗ trợ kinh tế, nhưng với những bất lợi liên tục như vậy thì các chủ vườn khó có thể bám trụ đến cùng với cây sầu riêng.

Tại nơi đất Quảng để tìm được một vườn sầu riêng đã khó, nay tìm được một vườn sầu riêng xanh mướt mắt lại càng khó hơn, thế mới thấy “Bàn tay ta làm nên tất cả có sức người sỏi đá cũng thành cơm” đều nhờ vào công đầu tư chăm sóc của những người nông dân yêu lao động. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Trồng sầu riêng trên đất Quảng Ngãi”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Sầu Riêng Sông Hinh, Phú Yên Phát Triển Tuyệt Vời

Chia sẻSầu Riêng Sông Hinh, Phú Yên Phát Triển Tuyệt Vời Sông Hinh là một [...]

Thủ Phủ Sầu Riêng Khánh Sơn – Tỉnh Khánh Hòa

Chia sẻThủ Phủ Sầu Riêng Khánh Sơn – Tỉnh Khánh Hòa Từ đồng bằng lên [...]

Sầu Riêng Khánh Sơn – Thương Hiệu Vàng Nông Sản Việt

Chia sẻSầu Riêng Khánh Sơn – Thương Hiệu Vàng Nông Sản Việt Thiên nhiên ưu [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *