Chia sẻ

Thủ Phủ Sầu Riêng Khánh Sơn – Tỉnh Khánh Hòa

Từ đồng bằng lên miền núi cao, băng qua những cung đường đèo uốn lượn, huyện núi Khánh Sơn nằm tiếp giáp huyện Bác Ái, Ninh Thuận, cách TP Nha Trang khoảng 90 Km, nơi có độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa ôn hòa, đất đai trù phú,…đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại cây trồng, đặc biệt là sầu riêng đã trở thành biểu tượng cho vùng đất màu mỡ này.

Thu Phu Sau Rieng Khanh Son Tinh Khanh Hoa 01

Trang được dịp ghé thăm vườn của anh Tư, anh Đạt ở xã Sơn Bình và anh Nam ở xã Thành Sơn đều thuộc huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Các anh đều canh tác sầu riêng là chính, trồng những năm 2001, các năm sau này mới mở rộng diện tích để phát triển thêm. Được ví là thủ phủ sầu riêng vì nơi đây trồng nhiều nhất và là vùng đặc trưng của tỉnh, những đồi sầu riêng cứ nối tiếp nối tiếp nhau.

Thu Phu Sau Rieng Khanh Son Tinh Khanh Hoa 02

Đây là vườn anh Tư tại Xã Sơn Bình với tổng 150 gốc gồm 3 giống: Monthong, Ri6 và Sữa hạt lép Chín Hóa. Những gốc lớn từ năm thứ 8 trở lên, có nhiều cây gần 20 năm, mỗi vụ trung bình 1 gốc cho khoảng 100 – 130 trái/cây.

Lúc anh mới trồng được nhà nước hỗ trợ giống, sau này anh Tư có trồng dặn thêm sầu riêng Thái đến nay cây cũng hơn 1 năm. Với thế đất cao của vùng đồi núi nên thoát nước rất tốt, rút nhanh.Vụ làm trái vừa rồi vườn anh Tư thu được 8 tấn với giá sầu riêng Thái 84.000đ/kg; Ri6: 55.000đ/kg và Sữa hạt lép 40.000đ/kg.

Thu Phu Sau Rieng Khanh Son Tinh Khanh Hoa 03

Giống Monthong vườn anh Tư được nhà nước hỗ trợ giống từ năm 2007. Với mỗi cây trung bình từ 100 trái/cây đều đặn mỗi vụ.

Thu Phu Sau Rieng Khanh Son Tinh Khanh Hoa 04

Anh Tư trồng dặm thêm giống Thái được hơn 1 năm. Trộm vía, cành nhánh, bộ tàn rất khỏe nhờ anh bổ sung phân hữu cơ đạm cá, humic, cân bằng NPK để cây phát triển toàn diện.

Doc Dao Mo Hinh Du Lich Tai Khanh Son 01

Ghé thăm anh Đạt – là một trong những “nông dân” giỏi và nhiệt huyết của Xã Sơn Bình, ngoài công việc làm nông anh còn là một nhà giáo tận tâm. Anh canh tác sầu riêng theo hướng hữu cơ kết hợp mô hình du lịch sinh thái nhằm quảng bá thương hiệu “Sầu riêng Hoàng Long” của anh nói riêng và sầu riêng tại Khánh Sơn nói chung.

Doc Dao Mo Hinh Du Lich Tai Khanh Son 03

Trong suốt quá trình canh tác, anh sử dụng phân bón hữu cơ là chính, giai đoạn cây mang trái thì cân bằng đủ dinh dưỡng NPK, nói không với thuốc BVTV. Quan sát những quả sầu riêng vườn anh, vẫn nhìn thấy rất rõ những vết sâu đục quả nhưng anh Đạt không phun xịt bất kì loại thuốc gì. Và thật bất ngờ, những quả này có hương vị hết sức đậm đà, phần thịt không bị ảnh hưởng mà cơm lại vàng, dẻo, thơm lừng.

Thu Phu Sau Rieng Khanh Son Tinh Khanh Hoa 05

Một giống sầu riêng chưa rõ nguồn gốc trong vườn anh Đạt được anh đặt tên là Hoàng Long và trở thành thương hiệu sầu riêng sạch nổi tiếng.

Thu Phu Sau Rieng Khanh Son Tinh Khanh Hoa 06

Từ Xã Sơn Bình sang Xã Thành Sơn cũng tầm 15 cây số, Trang tiếp tục ghé thăm vườn sầu riêng của anh Nam. Bên kia con suối trong xanh này là triền sầu riêng của anh, với 1000 gốc gồm 2 giống Monthong (300 cây từ 6 – 12 năm) và Musanking (700 cây 4 năm tuổi).

Thu Phu Sau Rieng Khanh Son Tinh Khanh Hoa 07

Vụ này vườn anh thu cỡ 12 – 14 tấn, giá chốt xô 82.000đ/kg, mẫu trái nặng trung bình từ 1,5 – 6Kg/trái. Anh Nam chia sẻ tuy năm nay sản lượng thấp hơn vụ trước nhưng giá bán lại cao.

Thu Phu Sau Rieng Khanh Son Tinh Khanh Hoa 08

 

Mẫu trái gai nhím vườn anh Nam được thương lái chốt giá cao

Thu Phu Sau Rieng Khanh Son Tinh Khanh Hoa 09

MusangKing đã bước sang năm thứ 4 nhưng anh chưa làm bông vụ bói

Hiện tại, diện tích trồng sầu riêng ở Khánh Sơn đang được mở rộng, ước tính gần 2.000ha toàn huyện. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng sự dày dặn kinh nghiệm của các nhà vườn như anh Tư, anh Đạt và anh Nam giúp sầu riêng Khánh Sơn ngày càng nâng cao được chất lượng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ thương hiệu vàng đến người tiêu dùng trong nước cũng như bạn bè Quốc tế.

Có cơ hội đi đến vùng đất trù phú Khánh Sơn mới hình dung rõ nét thủ phủ sầu riêng ở đây hùng vĩ đến nhường nào. Cây sầu riêng đã gắn bó và trở thành một phần không thiếu với đời sống người dân nơi đây. Đó là những giá trị tinh thần to lớn mang đậm bản sắc văn hóa Đại Việt.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thắc mắc về bài viết “Thủ phủ sầu riêng Khánh Sơn – Tỉnh Khánh Hòa”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0909 307 123 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Trồng Sầu Riêng Trên Đất Quảng Ngãi

Chia sẻTrồng Sầu Riêng Trên Đất Quảng Ngãi Vốn cứ nghĩ với sự khó tính [...]

Sầu Riêng Sông Hinh, Phú Yên Phát Triển Tuyệt Vời

Chia sẻSầu Riêng Sông Hinh, Phú Yên Phát Triển Tuyệt Vời Sông Hinh là một [...]

Sầu Riêng Khánh Sơn – Thương Hiệu Vàng Nông Sản Việt

Chia sẻSầu Riêng Khánh Sơn – Thương Hiệu Vàng Nông Sản Việt Thiên nhiên ưu [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *