Chia sẻ

Thời Điểm Vàng Quyết Định Chặn Đọt Hay Kéo Đọt

Thời điểm từ tháng 11 – 12 (âm lịch) các vùng trồng sầu riêng khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đã gần như hoàn tất quá trình rải Lân, phun tạo mầm qua lá và dạ cành. Giờ là lúc nhà vườn chờ đợi tiết bông để cây nhú mắt cua đồng loạt, trong giai đoạn này các cơi lá kể từ lúc rải Lân ( lá mở từ 3 – 4 lá) sau ít nhất 2 -3 lần tạo mầm cũng đã lụa già vì vậy việc cây đi thêm 1 cơi đọt nữa là theo sinh lý tự nhiên của cây.

Thoi Diem Vang Quyet Dinh Chan Dot Hay Keo Dot 01

Nhà vườn nên theo dõi kỹ cơi đọt trước đó gần giai đoạn làm bông bởi vì nếu cơi trước ra chậm và nhiều lá nên chọn thời điểm khi các cặp lá đã mở hết (tức mở từ 4 – 5 lá) sẽ tiến hành rải Lân tạo mầm vì cơi lá tiếp theo sẽ ra nhanh hơn và số lượng lá cũng ít hơn (khoảng 2 cặp lá).

Và ngược lại nếu các cơi lá trước giai đoạn làm bông ra nhanh và số lượng lá ít thì nên chọn thời điểm rải Lân khi cơi đã mở được 3 – 4 lá vì cơi lá tiếp theo sẽ ra chậm và số lượng lá cũng nhiều hơn.

Dù là các cơi lá ra nhanh hay ra chậm thì vẫn phải phụ thuộc vào thời gian bà con bổ sung dinh dưỡng cho cây, vậy bổ sung dinh dưỡng như thế nào để cây vừa kéo bông vừa kéo đọt.

Nhìn lại vấn đề này ta thấy quá trình từ khi nhú mắt cua đến khi xổ nhụy sầu riêng mất khoảng 55 – 60 ngày nhưng từ giai đoạn nhú mũi giáo đến khi lá lụa mất khoảng 45-50 ngày => như vậy thời điểm kéo đọt thích hợp nhất là nằm trong khoảng 10 ngày đổ lại sau khi cây nhú mắt cua, mất khoảng 3 – 4 ngày các mắt cua mới sáng rõ hoàn toàn lúc này tiến hành nhấp nước và đi dinh dưỡng lại cho cây.

Thoi Diem Vang Quyet Dinh Chan Dot Hay Keo Dot 02

Tùy theo loại phân bón và tuổi cây mà sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau, lúc này cần ưu tiên các dạng phân bón dễ tan và có hàm lượng đạm cao như: Đạm cá Panga TC kết hợp với Humic.

Liều lượng tham khảo: 1 lít đạm cá + 0,5kg humic + 200 lít nước, sử dụng khoảng 10 -15 lít đã pha cho cây 4 – 5 năm tuổi.

Ngoài ra bà con có thể sử dụng các dạng phân NPK ba số đều như: NPK 15-15-15, NPK 16-16-16, NPK 19-19-19,…

Sau khoảng 5-7 ngày bà con cần kiểm tra vườn thường xuyên để xem cây đã có hiện tượng nhú mũi giáo hay chưa để tiến hành đi thêm 1 cử phân bón có hàm lượng đạm cao.   

Liều lượng tham khảo: 1 lít đạm cá + 200 lít nước, sử dụng khoảng 10 -15 lít đã pha cho cây 4 – 5 năm tuổi. Lúc này chỉ sử dụng phân bón có hàm lượng đạm cao để vừa kéo đọt và kéo bông và tuyệt đối không sử dụng humic để kích rễ cho cây trong lần bón này, như vậy rất dễ làm cây đi đọt chậm hơn và khả năng cây đi đọt khi cây chuẩn bị xổ nhụy là rất cao.

Thoi Diem Vang Quyet Dinh Chan Dot Hay Keo Dot 03

Trong trường hợp cần làm già lá nhanh bà con có thể sử dụng:

  • Phân bón lá 7-5-44, MKP hoặc lân 86… rồi phối với Combi để cung cấp các nguyên tố trung vi lượng cho cây trồng đồng thời giúp già lá nhanh theo liều khuyến cáo.
  • Sử dụng thuốc trừ nấm có thành phần Hexaconazole hay Uniconazole thuộc nhóm chất ức chế sinh trưởng sử dụng với liều lượng gấp đôi hướng dẫn sử dụng.
  • Ngoài ra bà con có thể sử dụng các sản phẩm có hoạt chất là etylen phun theo liều lượng khuyến cáo để làm già lá, đây là chất ức chế sinh trưởng mạnh do đó nhà vườn cần phải cân nhắc liều dùng cho thích hợp.

Thoi Diem Vang Quyet Dinh Chan Dot Hay Keo Dot 04

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Thời điểm vàng quyết định chặn dọt hay kéo đọt”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Những Lưu Ý Cho Sầu Riêng Sắp Thu Hoạch Khi Vào Mùa Mưa

Chia sẻNhững Lưu Ý Cho Sầu Riêng Sắp Thu Hoạch Khi Vào Mùa Mưa Vào [...]

4 Nguyên Nhân Khiến Sầu Riêng Con Chậm Lớn

Chia sẻ4 Nguyên Nhân Khiến Sầu Riêng Con Chậm Lớn Bà con đã từng gặp [...]

Méo Trái Sầu Riêng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chia sẻNguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Méo Trái Sầu Riêng Méo trái [...]

Phân Biệt Cháy Lá Do Thiếu Nước Và Thán Thư Trong Giai Đoạn Làm Bông

Chia sẻPhân Biệt Cháy Lá Do Thiếu Nước Và Thán Thư Trong Giai Đoạn Làm [...]

4 Khó Khăn Khi Sầu Riêng Xổ Nhụy Trong Tết

Chia sẻ4 Khó Khăn Khi Sầu Riêng Xổ Nhụy Trong Tết Thời điểm sầu riêng [...]

Hạn Chế Rụng Lá Trong Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa

Chia sẻHạn Chế Rụng Lá Trong Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa Vấn đề rụng lá [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *