Chia sẻ

4 Khó Khăn Khi Sầu Riêng Xổ Nhụy Trong Tết

Thời điểm sầu riêng xổ nhụy là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình hình thành quả cho cây sầu riêng, có tính chất quyết định hiệu quả kinh tế của vụ mùa. Hiện tại khu vực Bình Dương và huyện Đạ Huoai của tỉnh Lâm Đồng có nhiều vườn sầu riêng dự kiến sẽ xổ nhụy trong tết tuy nhiên việc xổ nhụy trong thời điểm này cũng gặp một số khó khăn nhất định như sau:

4 Kho Khan Khi Sau Rieng Xo Nhuy Trong Tet 01

1. Nhân công khan hiếm, chi phí đắt đỏ

Trong quá trình xổ nhụy cần phải thụ phấn bổ sung cho cây nhằm làm tăng khả năng đậu trái, giúp cây cho trái nhiều, mẫu trái đẹp và chất lượng, năng suất cao và việc thụ phấn này cần phải được làm thủ công hoàn toàn.

Đối với các vườn có số lượng cây nhiều cần phải có nguồn nhân công để thực hiện việc này nhưng nếu sầu riêng xổ nhụy rơi vào dịp tết thì nhân công khan hiếm và nhà vườn phải chi trả gấp đôi tiền công so với những ngày bình thường.

Mặc dù chi trả với chi phí cao nhưng nhiều nhà vườn vẫn không tìm được nhân công bởi theo quan điểm “ba ngày tết, bảy ngày xuân” thì tết là ngày để mọi người đoàn tụ với gia đình do đó việc thiếu nhân công là điều khó tránh khỏi hiện nay. Bà con nên thỏa thuận trước với nhân công về vấn đề này để sắp xếp chia thời gian làm việc và thỏa thuận mức giá hợp lý.

4 Kho Khan Khi Sau Rieng Xo Nhuy Trong Tet 02

2. Hay gặp những cơn mưa trái mùa

Tại khu vực Đạ Huoai – Lâm Đồng và các tỉnh thành lân cận vào các dịp tết đến xuân về hằng năm thường hay xuất hiện các cơn mưa trái mùa, tuy mưa không kéo dài nhiều ngày nhưng những cơn mưa này thường có hàm lượng đạm cao gây “sốc nước và dinh dưỡng” đối với cây sầu riêng trong thời gian xổ nhụy dễ dẫn tới tình trạng rụng que diêm/rụng bút chì hàng loạt.

Đặc biệt sau khi những cơn mưa trái mùa này tạnh hẳn nhà vườn cần phải nhanh chóng “rửa trái” bằng các hoạt chất Propineb hay còn gọi là áo giáp kẽm để tránh nấm gây hại.

3. Khó kiểm soát bệnh hại

Bệnh hại bắt nguồn từ các tác nhân gây hại và sau đó được lan truyền từ cây này sang cây khác, vào các dịp lễ tết nhà vườn thường không có nhiều thời gian do đó khó phát hiện các bệnh hại và có biện pháp xử lý kịp thời. Nhân công ở các vườn cũng khác nhau nên việc lây lan bệnh hại từ vườn này sang vườn khác là điều khó tránh khỏi.

Việc phòng trừ sâu rầy, rệp sáp bị gián đoạn vào dịp tết cũng là nguyên nhân dẫn đến sầu riêng bị méo trái do những vết chích hút gây ra. Việc thu gom các cánh hoa rụng dưới gốc kịp thời trong quá trình xổ nhụy giúp vùng gốc cây thông thoáng và hạn chế phát sinh các loại nấm bệnh gây hại cần được tiến hành ngay sau khi cây xổ nhụy xong.

Tuy nhiên nhà vườn có thể áp dụng trước các biện pháp phòng trừ sâu rầy, rệp sáp bằng cách sử dụng các bẫy dính côn trùng dạng miếng Flytrap và sử dụng nấm đối kháng Trichoderma để rải xung quanh gốc với ưu điểm tiêu diệt các yếu tố gây bệnh nhưng không gây nóng cho cây như các dạng thuốc hóa học gây ra.

4 Kho Khan Khi Sau Rieng Xo Nhuy Trong Tet 03

4. Khó kiểm soát vấn đề đi đọt

Việc không theo dõi và thăm vườn thường xuyên rất dễ dẫn tới việc rụng que diêm/ rụng bút chì do cây đi đọt bởi thực tế cho thấy không một vườn sầu riêng nào cơi đọt đi đều với nhau 100% mà sẽ gặp nhiều nhất là trường hợp cây đi cơi truyền do đó bà con phải theo dõi sát sao vườn của mình để có hướng xử lý chặn đọt hoặc đốt đọt cho kịp thời tránh tình trạng chờ qua tết mới xử lý như vậy hiệu quả xử lý lúc này đã giảm đi rất nhiều.

Để kiểm soát vấn đề này nhà vườn nên chủ động làm già lá nhanh hoặc đốt đọt trước 7-10 ngày trước khi cây xổ nhụy bằng các dạng phân bón có hàm lượng kali cao, hoạt chất hexaconazole, các chất ức chế sinh trưởng như etylen.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về 4 khó khăn mà nhà vườn thường gặp phải nếu như sầu riêng xổ nhụy trong dịp tết Nguyên đán 2024, hy vọng qua bài viết này nhà vườn có thể chủ động trong các khâu về nhân công, kiểm soát bệnh hại và vấn đề đi đọt một cách hiệu quả để đón một mùa xuân mới an lành, tràn ngập niềm vui hạnh phúc bên người thân và gia đình.

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “4 Khó khăn khi sầu riêng xổ nhụy trong tết”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Méo Trái Sầu Riêng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chia sẻNguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Méo Trái Sầu Riêng Méo trái [...]

Phân Biệt Cháy Lá Do Thiếu Nước Và Thán Thư Trong Giai Đoạn Làm Bông

Chia sẻPhân Biệt Cháy Lá Do Thiếu Nước Và Thán Thư Trong Giai Đoạn Làm [...]

Hạn Chế Rụng Lá Trong Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa

Chia sẻHạn Chế Rụng Lá Trong Giai Đoạn Tạo Mầm Hoa Vấn đề rụng lá [...]

3 Lý Do Nhà Vườn Chọn Dìu Đọt

Chia sẻ3 Lý Do Nhà Vườn Chọn Dìu Đọt Phương pháp dìu đọt đã không [...]

Thời Điểm Vàng Quyết Định Chặn Đọt Hay Kéo Đọt

Chia sẻThời Điểm Vàng Quyết Định Chặn Đọt Hay Kéo Đọt Thời điểm từ tháng [...]

5 Sản Phẩm Tạo Mầm Hoa Sầu Riêng

Chia sẻ5 Sản Phẩm Tạo Mầm Hoa Sầu Riêng Khi bước vào giai đoạn tạo [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *