Chia sẻ

Ri6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng

Ri6 là giống địa phương của ông Nguyễn Minh Châu (6 Ri) ở xã Hòa Bình Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đạt giải A trong hội thi trái cây ngon lần II ngày 8/6/1999 tại Viện cây ăn quả miền Nam, từ đó giống được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Về sau để tạo thương hiệu cho giống sầu riêng của gia đình, con trai ông Sáu Ri là ông Nguyễn Minh Trung quyết định đặt tên giống là sầu riêng Ri6  để ghi nhớ công sức của cha mình.

Ri6 Dau Nam 2024 Lam Nhieu Nha Vuon Va Thuong Lai Lo Lang 01

Sầu riêng Ri6 với đặc tính dễ trồng dễ chăm sóc đã và đang được trồng nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trên các vùng đất phù sau nước ngọt không bị ngập và mặn ven sông Tiền và sông Hậu, đây là những điều kiện rất thuận lợi để sầu riêng Ri6 phát triển. Vùng ĐBSCL với lợi thế chủ động được nước và kinh nghiệm canh tác lâu năm, đặc biệt là sản xuất sầu riêng nghịch vụ chỉ có tại đây đã độc chiếm thị trường và mang lại nhiều lợi nhuận cao cho nhiều nhà vườn.

Ri6 Dau Nam 2024 Lam Nhieu Nha Vuon Va Thuong Lai Lo Lang 02

Có lẽ khoảng tháng 10 – 12 năm 2023 và hiện tại đầu năm 2024 là khoảng thời gian đầy khó khăn và thử thách đối với các nhà vườn trồng sầu riêng Ri6 không chỉ thuận vụ mà cả nghịch vụ. Thời điểm hiện tại sầu riêng Ri6 chính vụ đang ở giai đoạn phun tạo mầm – nuôi hoa, ngược lại sầu riêng Ri6 nghịch vụ đang được thu mua rộng rãi tại các tỉnh ĐBSCL.

Ri6 chính vụ đang ở giai đoạn phun tạo mầm thế nhưng tiết bông năm nay yếu dẫn đến các mắt cua ra yếu và không đều cộng với việc gặp thêm những cơn mưa đầu mùa kéo dài gây rụng hoa hàng loạt.

Theo như chị Tuyền một hộ dân trồng sầu riêng Ri6 tại Bù Đăng – Bình Phước đang xử lý ra hoa thuận vụ nhận định rằng: mấy năm trước Ri6 dễ ra hơn so với Thái nhưng năm nay Ri6 khó ra, nếu cứ tiếp tục như vậy có lẽ Ri6 sẽ thu hoạch cùng lúc với sầu riêng Thái và giá cả cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Chị Tuyền Tại Bù Đăng Chia Sẻ Về Khó Khăn Trong Tiết Bông Ri6 Năm 2024
Chị Tuyền Tại Bù Đăng Chia Sẻ Về Khó Khăn Trong Tiết Bông Ri6 Năm 2024

Anh Khắc tại Phong Điền – Cần Thơ cũng đang lo lắng cho vườn Ri6 của mình, bởi qua nhiều lần phun tạo mầm cây đã sáng mắt cua và tiến hành đi dinh dưỡng kéo bông được 1 cử nhưng lại gặp ngay cơn mưa đầu mùa kéo dài làm các bông rụng sạch sau 2 đêm mưa dầm.

Anh nói nếu không gặp mưa chắc có lẽ giờ các bông sầu riêng cũng lớn lắm rồi chừng khoảng 20 ngày là có thể xổ nhụy được. Hiện tại các mắt cua của đợt sau này ở vườn đang tầm khoảng 3 – 4 cm, hy vọng cổ bông này sẽ gặp được thời tiết thuận lợi hơn góp phần vơi bớt nỗi lo lắng không chỉ riêng anh Khắc mà còn nhiều hộ nông dân trồng sầu riêng Ri6 khác.

Anh Khắc Tại Phong Điền Lo Lắng Vì Bông Sầu Riêng Ri6 Rụng Hàng Loạt Sau Mưa
Anh Khắc Tại Phong Điền Lo Lắng Vì Bông Sầu Riêng Ri6 Rụng Hàng Loạt Sau Mưa

Trở lại với Ri6 nghịch vụ cũng đang “rất căng thẳng” bởi giá cả năm nay biến động rất khó đoán và hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết và thị trường lớn Trung Quốc. Ngày 18/12/2023 (dương lịch) giá Ri6 được các kho thu mua với giá hàng loại A ở mức 126.000đ/kg, hàng loại B ở mức 111.000đ/kg tuy nhiên ở thời điểm hiện tại (06/01/2024) giá sầu riêng giảm sâu hàng loại A ở mức 94.000đ/kg, hàng loại B ở mức 79.000đ/kg.

Tức trong vòng 20 ngày giá sầu riêng thu mua tại các kho giảm 32.000đ đối với hàng loại A và loại B, trước diễn biến khó đoán này một số kho đã ngưng thu mua Ri6 vì sợ giá sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại vẫn mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn nghịch vụ nhưng giá này vẫn được đánh giá là chênh lệch nhiều so với năm ngoái.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Ri6 đầu năm 2024 làm nhiều nhà vườn và thuong lái lo lắng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0909 307 123 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Đời Sống Nông Dân Khởi Sắc Nhờ Sầu Riêng Được Xuất Khẩu Chính Ngạch

Chia sẻĐời Sống Nông Dân Khởi Sắc Nhờ Sầu Riêng Được Xuất Khẩu Chính Ngạch [...]

7 Điều Cần Biết Về GAP Và VIETGAP

Chia sẻ7 Điều Cần Biết Về GAP Và VIETGAP GAP và VietGAP là hai thuật [...]

Hồi Chuông Cảnh Báo Về Chất Lượng Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻHồi Chuông Cảnh Báo Về Chất Lượng Sầu Riêng Việt Nam Nhớ cách đây [...]

Khó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻKhó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam Tiềm ẩn trong [...]

Tiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh

Chia sẻTiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh Theo thống kê [...]

Vì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong?

Chia sẻVì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong? Sầu riêng là [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *