Chia sẻ

Quyết Định Trồng Thêm Ri6 Liệu Có Đúng?

Với sức nóng của sầu riêng hiện tại thì không ít nhà vườn đã mạnh dạn trồng thêm và mở rộng diện tích, trong đó có Chú 11 tại Phụng Hiệp – Hậu Giang. Với quy mô khoảng hơn 120 cây chủ yếu là giống sầu riêng Ri6, ngoài sầu riêng là cây chủ lực bên cạnh đó chú còn xen thêm các cây ngắn ngày khác như chuối và chanh nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài.

Đợt này cũng vậy khi trồng thêm sầu riêng chú cũng xen thêm 600 cây đu đủ, với mức giá 10.000đ/kg và thời gian bắt đầu thu hoạch đủ đủ rơi vào khoảng 7 tháng sau khi trồng nếu như thu quả xanh và 9 tháng nếu như thu quả chín.

Chú 11 Tại Phụng Hiệp – Hậu Giang Quyết Định Trồng Thêm 200 Gốc Sầu Riêng Ri6
Chú 11 Tại Phụng Hiệp – Hậu Giang Quyết Định Trồng Thêm 200 Gốc Sầu Riêng Ri6

Khi hỏi về lý do tại sao chú lại chọn trồng thêm sầu riêng trong thời điểm mà nhà nhà người người đều trồng sầu riêng, như vậy liệu vài năm tới giá sầu riêng sẽ đi về đâu. Đáp lại câu hỏi Chú 11 cười và nói giờ trồng sầu cũng giống như “canh bạc” vậy mình đầu tư vào bây giờ nhưng phải mất tới 4 năm cây mới bắt đầu cho thu hoạch và không phải ai cũng có kỹ thuật trồng sầu riêng.

Vì cây sầu riêng là cây rất khó chịu có thể ví như cây nhà giàu, thêm nữa chi phí đầu tư cho giai đoạn kiến thiết của cây không phải là nhỏ, để giá sầu riêng bền vững thì mình cần nâng cao chất lượng sầu để đầu ra tiêu thụ tốt thì như vậy có trồng nhiều cũng không lo rơi vào tình cảnh được mùa mất giá.

Như hiện tại với 120 cây Ri6 được 5 năm tuổi sắp tới vào năm thứ 6, sau 4 năm nữa Chú 11 cũng đã tích lũy được khoảng 10 năm trồng sầu với 6 năm kinh nghiệm làm trái thì Chú 11 tự tin về kỹ thuật để chăm sầu riêng nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

Dịp lễ ngày 02/09 vừa rồi chú 11 có xuống giống thêm khoảng 200 cây con, nguồn giống này chủ yếu lấy từ Bến Tre với mức giá 80.000đ/cây giống vì vườn chủ yếu là Ri6 nên chú chọn trồng thêm Ri6 thay vì chọn Dona mặc dù so về giá cả thì Dona chiếm ưu thế hơn.

Trong vườn của chú có xen vài cây Dona nhưng năm rồi số lượng quả trên một cây của Dona ít hơn một nửa so với các cây cùng độ tuổi, có lẽ vì thời gian ra hoa ra trái của hai loại sầu này khác nhau nên đòi hỏi chế độ chăm sóc dinh dưỡng cũng khác nhau và đây cũng là lý do chú chọn Ri6.

Công Tác Chuẩn Bị Cho Việc Xuống Giống
Công Tác Chuẩn Bị Cho Việc Xuống Giống

Đợt này cây con trồng được khoảng 1 tháng rồi nên chú bắt đầu bổ sung dinh dưỡng cho cây sau lần kích rễ trong bầu bằng Humic. Cả cây lớn và cây con chú đều tin tưởng và sử dụng đạm cá kết hợp humic, với cây con thì chú có sử dụng thêm phân bón sinh học WEHG để tưới gốc cho cây. Các nhà vườn có thể tham khảo liều sử dụng cho cây con mới trồng của chú 11 như sau:

1 lit đạm cá + 0,5kg humic + 1lit WEHG  cho phuy 100 lít nước (bà con có thể ngâm humic qua đêm trước để humic tan tốt hơn), mỗi gốc sử dụng 0,5 lít đã pha/gốc.

Sử Dụng Đạm Cá, Humic, Wehg Để Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Sầu Riêng Hơn Một Tháng
Sử Dụng Đạm Cá, Humic, Wehg Để Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Sầu Riêng Hơn Một Tháng

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp:

Các cây lớn trong vườn chú hiện tại được trồng với khoảng cách 6m x 6m cũng đang đi cơi đọt cho kịp mùa vụ mới, riêng cây con trồng sau này chú có rút kinh nghiệm trồng khoảng cách thưa hơn tầm 8m x 8m vì khoảng cách 6m x 6m tuy cây chỉ mới hơn 5 năm nhưng gần như đã muốn giáp tàn.

Vườn Sầu Riêng Hơn 5 Năm Tuổi Của Chú 11
Vườn Sầu Riêng Hơn 5 Năm Tuổi Của Chú 11

Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật tình hình làm bông và chăm sóc cây con vườn Chú 11 tại Phụng Hiệp – Hậu Giang vào các lần ghé thăm tiếp theo.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Quyết định trồng thêm Ri6 liệu có đúng?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Miền Tây Xử Lý Làm Bông Nghịch Vụ Như Thế Nào?

Chia sẻMiền Tây Xử Lý Làm Bông Nghịch Vụ Như Thế Nào? Để sầu riêng [...]

Những Điều Cần Làm Sau Khi Thu Hoạch Sầu Riêng

Chia sẻNhững Điều Cần Làm Sau Khi Thu Hoạch Sầu Riêng Của Anh Kha Ở [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ [...]

Giải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây

Chia sẻGiải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây [...]

Nỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ

Chia sẻNỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ Trở lại [...]

Hiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt?

Chia sẻHiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt? Tại các tỉnh miền [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *