Chia sẻ

Nghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao

Thời gian gần đây giá cam giảm mạnh làm nhiều nhà vườn tại các tỉnh như Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre,… phải bán cam với giá từ 1.000đ – 3.000đ/kg mua xô tại vườn, mặc dù giá rẻ nhưng vẫn không tìm được đầu ra. Nguyên nhân giá cam giảm mạnh là do trong thời gian gần đây nông dân liên tục mở rộng diện tích trồng, sản lượng tăng lên nhanh nhưng nhu cầu tiêu thụ hiện tại ít.

Ngoài ra, cũng có một số nhà vườn cho rằng do đợt thu hoạch cam lần này tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trùng với các tỉnh phía Bắc như: cam Vinh, cam Nghệ An,… nên cạnh tranh thị trường cao dẫn đến giá giảm mạnh như hiện tại. Tại thành phố Hồ Chí Minh rất dễ bắt gặp các xe chở cam hay các quầy bán cam tại chợ đầu mối với mức giá từ 5.000 – 7.000đ/kg đã bao gồm phí vận chuyển nhưng vẫn lưa thưa khách ghé mua.

Nghich Ly Gia Cam Lao Doc Gia Chanh Tang Cao 01

Đều là cây có múi thế nhưng đối ngược hoàn toàn với cam là chanh, hiện tại chanh đang rất được giá với mức bán ra hiện tại từ 17.000 – 19.000đ/kg, có thể thấy 1kg chanh tương đương với 5 – 6kg cam, sự chênh lệch này chưa từng có trong khi đó một năm chanh thu hoạch từ 3 – 4 lần còn cam thu hoạch chỉ 1 lần.

Nếu tình trạng “được mùa mất giá” kéo dài rất có thể nhiều nhà vườn lại tiếp tục câu chuyện chặt bỏ cam để chuyển sang trồng các loại cây mang lại giá trị kinh tế cao hiện nay như mít hoặc sầu riêng.

Nghich Ly Gia Cam Lao Doc Gia Chanh Tang Cao 02

Cũng có thể giá chanh tăng cao nhờ xu hướng “trà chanh giã tay” được rất nhiều bạn trẻ ưa thích và bán với giá cao. Tuy nhiên, chanh này được nhập từ Quảng Đông – Trung Quốc có ưu điểm duy nhất về mùi hương (tinh dầu) nhưng rất ít nước mà có giá gấp 3 lần so với chanh Việt.

Do đó, có rất nhiều ý kiến tranh cãi cho rằng Việt Nam cũng có chanh vậy tại sao không sử dụng chanh Việt để ủng hộ người Việt, từ đó thay vì sử dụng chanh Quảng Đông thì nhiều nhà hàng, quán nước biến tấu thành chanh ta, chanh không hạt, chanh giấy,… để ủng hộ nông sản Việt và bà con nông dân trong thời điểm nền kinh tế khó khăn như hiện tại.

Nghich Ly Gia Cam Lao Doc Gia Chanh Tang Cao 03

Chú Mười là hộ dân trồng chanh xen sầu riêng tại Hậu Giang chia sẻ: Còn nhớ mùa dịch covid19 năm 2021 giá chanh lúc đó thấp kỉ lục chỉ có 500 – 1.000đ/kg, với mức giá ấy nhiều nhà vườn không có động lực thu hái thậm chí đã chặt bỏ hàng loạt vườn chanh, năm nay chanh được giá nên hiện tại chú đang tranh thủ tiến hành kích bông để kịp qua tết khoảng tháng 2 -3 là có bán.

Đối với chanh thì không kén đất như bưởi, cam và chế độ chăm sóc cũng dễ hơn, mỗi gốc như vậy chỉ cần khoảng 0,5kg NPK/gốc 2 năm tuổi và 1 tháng xịt sâu rầy, 1 lần bón phân là cây xanh tốt.

Chú Mười Tranh Thủ Phun Tạo Mầm Cho Chanh Để Kịp Qua Tết Có Bán
Chú Mười Tranh Thủ Phun Tạo Mầm Cho Chanh Để Kịp Qua Tết Có Bán

Các nhà vườn có thể tận dụng khoảng đất trống trong vườn sầu riêng để trồng chanh nhằm có thêm nguồn thu nhập phụ. Khoảng cách trồng giữa các cây chanh hiện trong vườn chú Mười là 4 mét và được trồng cạnh các mương nước trải dài dọc theo vườn sầu riêng, đang vào vụ làm bông sầu riêng nhưng vẫn tranh thủ chăm sóc những cây chanh vì thời gian thu hoạch nhanh.

Mặc dù, giá cam đang bước vào giai đoạn khủng  hoảng thế nhưng hy vọng các nhà vườn sớm vượt qua khó khăn này và tiếp tục đồng hành, phát triển bền vững cây cam trong thời gian sắp tới. Vinadurian cũng mong rằng sắp tới sẽ có nhiều món nước ngon được tạo ra từ cam để góp phần chung tay giải cứu cam cùng bà con nông dân.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Nghịch lý giá cam lao dố, giá chanh tăng cao”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Khó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻKhó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam Tiềm ẩn trong [...]

Tiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh

Chia sẻTiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh Theo thống kê [...]

Vì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong?

Chia sẻVì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong? Sầu riêng là [...]

5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam

Chia sẻ5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam Ở Việt Nam, [...]

Ri6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng

Chia sẻRi6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng Ri6 [...]

Sốt Giá Sầu Riêng Nghịch Vụ Vào Thời Điểm Thu Hoạch Giữa Vụ

Chia sẻ“Sốt” Giá Sầu Riêng Nghịch Vụ Vào Thời Điểm Thu Hoạch Giữa Vụ Ở [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *