Chia sẻ

Vì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong?

Sầu riêng là loại trái cây mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân ở thời điểm hiện tại, do đó giá cả sầu riêng cũng đang được rất nhiều nhà vườn và thương lái quan tâm. Hiện nay, 2 giống sầu riêng được trồng nhiều tại nước ta là sầu riêng Monthong (hay còn gọi là sầu riêng Dona, Thái) và sẩu riêng Ri6 nhưng vì sao giá sầu riêng Ri6 thấp hơn sầu riêng Monthong hãy cùng Vinadurian tìm hiểu qua bài viết này.

Vi Sao Gia Sau Rieng Ri6 Thap Hon Sau Rieng Monthong 01

Đầu tiên, giá cả của sầu riêng sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố sau:

1. Giống, loại sầu riêng

Nói về sầu riêng Ri6 và Monthong thấy được sự khác biệt rõ nhất ở thời gian nuôi trái trên cây tính từ lúc xổ nhụy đến khi thu hoạch. Bên cạnh đó, sầu riêng Monthong được nhiều nhà vườn nhận xét khó chăm sóc hơn so với sầu riêng Ri6 nếu xét về cùng điều kiện khí hậu.

  • Sầu riêng Ri6: từ 90-100 ngày (tùy địa phương và thời tiết)
  • Sầu riêng Monthong: từ 120-130 ngày (tùy địa phương và thời tiết)

Chính thời gian nuôi trái đã ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cơm sầu và mức độ đầu tư của 2 giống này cũng chênh nhau khá nhiều.

2. Kích thước và trọng lượng

Sầu riêng Ri6 có hình thoi, to và tròn, cuống dày. Với Ri6 cần phải chăm đúng cách để không xảy ra hiện tượng gai nù, bể gai – đây là hiện trạng phổ biến hay gặp đối với Ri6 vì thời gian nuôi trái ngắn. Trọng lượng tiêu chuẩn đối với hàng loại A là 2 – 5kg (2,7 hộc), hàng loại B là 1,8 – 5,2kg (2,5 hộc).

Sầu riêng Monthong lại có hình dạng giống quả trứng, tức là một đầu to và một đầu nhỏ, vỏ mỏng. Trọng lượng tiêu chuẩn đối với hàng loại A là 2 – 5,2kg (2,7 hộc), hàng loại B là 1,8 – 5,5kg (2,5 hộc).

3. Mùi vị và thời gian bảo quản sau thu hoạch

Theo các thương lái cắt sầu riêng cho hay: đối với sầu riêng Ri6 rất dễ chín (chín sớm) phải cắt đúng độ tuổi thích hợp mới cho ra mùi vị, chất lượng sầu riêng chuẩn, Monthong thì dễ canh độ tuổi do thời gian chín trung bình nên mùi vị, chất lượng sầu riêng chuẩn có tỷ lệ cao hơn so với Ri6.

Dựa vào đặc tính chín, giống sầu riêng có thể được chia thành 3 nhóm:

  • Chín sớm: 103 – 105 ngày
  • Chín trung bình: 127 – 130 ngày
  • Chín muộn:140 – 150 ngày

Vi Sao Gia Sau Rieng Ri6 Thap Hon Sau Rieng Monthong 02

Ri6 có thời gian chín sớm hơn nên thời gian bảo quản ngắn nếu bán không chạy hàng rất dễ dẫn tới tình trạng sầu chín quá mức gây nứt trái, khi sầu riêng bị nứt trái gặp không khí rất dễ bị chua và nhẫn nên giá thành giảm đi rất nhiều. Ngược lại, sầu riêng Monthong đảm bảo được thời gian bảo quản sau thu hoạch kéo dài nên “dễ tiếp cận thị trường” hơn so với Ri6.

Đối với sầu riêng Ri6 khi chín quá sẽ có hiện tượng nhão và vị nhẫn trong khi đó sầu riêng Monthong chỉ gặp hiện tượng nhão nhưng vẫn giữ nguyên được vị ngọt và béo. Vì vậy những trái sầu riêng Monthong vẫn được tận dụng để chế biến sang các món ăn khác như xôi, chè, sinh tố, kem, bánh,… mà không biến đổi mùi vị.

4. Thị trường tiêu thụ

Nhắc đến giá cả phải nhắc đến quy luật cung – cầu, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới và 90% sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, sầu riêng Việt mới chiếm khoảng 5% tổng lượng nhập khẩu của thị trường này.

Vi Sao Gia Sau Rieng Ri6 Thap Hon Sau Rieng Monthong 03

Trong khi đó Thái Lan – quốc gia trồng và xuất khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới trong đó có xuất khẩu sang Trung Quốc. Giống Monthong chiếm 89% tổng diện tích trồng sầu riêng tại Thái Lan tiếp đến là Chanee với 7%, phần còn lại là các giống khác gồm KraDum và Kanyao. Ngoài ra giống Monthong và Chanee cũng được trồng rộng rãi ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Như vậy có thể thấy giống sầu riêng Monthong được thị trường Trung Quốc tiếp nhận và ưa chuộng hơn so với giống sầu riêng Ri6 vì vậy giá cả Monthong sẽ có sự chênh lệch nhiều so với Ri6.

Tuy nhiên vì Ri6 có thời gian thu hoạch trước Monthong nên phân khúc đầu mùa Ri6 độc chiếm thị trường nên giá cả ổn định, nhưng đến khi Ri6 thu hoạch cùng lúc với Monthong thì sự chênh lệch giá và giảm giá của Ri6 mới thể hiện rõ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Vì sao giá sầu riêng Ri6 thấp hơn sầu riêng Monthong”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Khó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻKhó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam Tiềm ẩn trong [...]

Tiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh

Chia sẻTiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh Theo thống kê [...]

Nghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao

Chia sẻNghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao Thời gian gần đây [...]

5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam

Chia sẻ5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam Ở Việt Nam, [...]

Ri6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng

Chia sẻRi6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng Ri6 [...]

Sốt Giá Sầu Riêng Nghịch Vụ Vào Thời Điểm Thu Hoạch Giữa Vụ

Chia sẻ“Sốt” Giá Sầu Riêng Nghịch Vụ Vào Thời Điểm Thu Hoạch Giữa Vụ Ở [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *