Chia sẻ

Mọt Đục Cành Gây Hại Sầu Riêng

Mọt đục cành thuộc bộ Cánh cứng đang là đối tượng gây hại tiềm ẩn được bà con quan tâm cùng với bệnh vàng lá thối rễ. Đây là nỗi lo chung của nhiều nhà vườn vì vàng lá thối rễ kéo dài sẽ làm nền cho mọt đụt cành tấn công và khi 2 loại bệnh này xuất hiện cùng lúc trên cây sầu riêng thì khả năng cứu cây sẽ không còn khả thi trong trường hợp này. Hãy cùng Vinadurian tìm hiểu về tác nhân gây hại này và hướng xử lý khi gặp phải.

Mot Duc Canh Gay Hai Sau Rieng 01

Mọt được gọi là côn trùng phá hoại nông sản, phá hoại gỗ, phá hoại cấu trúc xenlulozo của tế bào thực vật. Hiện tại 2 loài gây hại phổ biến nhất trên thân và cành cây sầu riêng là Xyleborus similis và Xyleborus fornicates. Thời gian gây hại vào khoảng tháng 8 – 9ÂL đến tháng 4 – 5ÂL năm sau.

Mọt đục cành gây hại chủ yếu vào giai đoạn chuyển mùa, vòng đời của mọt thường kéo dài 40-50 ngày, các cành bị mọt tấn công sẽ chuyển sang màu nâu đen. Nguyên nhân là do các vết cắn gây đứt các mạch dẫn làm tắc nghẽn quá trình vận chuyển dinh dưỡng dẫn đến các cành bọ mọt tấn công sẽ thường chết và khô dần nếu không được phát hiện và có biện pháp phòng trừ thích hợp.

Quan sát vườn nếu thấy các vết đùn “bột mùn cưa” trên thân hay các cành – đây là dấu hiệu nhận biết đầu tiên vì mọt gây hại chủ yếu vào phần vỏ và lõi của thân cành do đó rất khó phát hiện.

Mot Duc Canh Gay Hai Sau Rieng 02

Con cái đục vào nhánh và di chuyển vào sâu bên trong, lỗ đục có đường kính khoảng 2mm, mọt đục trực tiếp vào trong gỗ,  trứng và ấu trùng được đẻ trong đường đục. Hướng đục song song hoặc vuông góc với tầng phát sinh gỗ, thường đường đục có thể đơn hoặc phân nhánh, vết đục là đường dẫn cho các loại nấm (như Phytophthora) xâm nhập và có thể gây ra chết cành.

Phòng ngừa mọt đục cành trên sầu riêng

  • Quản lý và chăm sóc cây trồng thật tốt, hạn chế nấm bệnh tấn công gây chết cành như bệnh nứt thân xì mủ.
  • Thu gom tàn dư thực vật gồm các cành khô, trái rụng,… trong vườn tiêu hủy bằng cách đốt để loại bỏ nơi cư trú của mọt.
  • Sau thu hoạch nên loại bỏ các cành yếu, các cành khô trên cây đồng thời xử lý các vết cắt bằng vôi hoặc các sản phẩm chống nấm.
  • Khi cây bị bệnh nhẹ bà con ngưng bón các dòng phân đạm cho cây thay vào đó là cung cấp Kali để tăng sức chống chịu và tăng khả năng kháng bệnh của cây (lưu ý không dùng trong trường hợp cây đang ra đọt non, bà con có thể tham khảo các phương án khác)

Mot Duc Canh Gay Hai Sau Rieng 03

Tham khảo các biện pháp phòng trừ xì mủ như:

  • Vi sinh Forge với liều dùng 50g cho phuy 200 lít => phun ướt đẫm cả cây và tưới gốc hoặc quét lên vết bệnh mà không cần cạo lớp vỏ cây khi thấy có biểu hiện nứt thân xì mủ.
  • Phân sinh học Wehg với liều pha: 1 lít phân sinh học Wehg với phuy 100-150 lít nước => phun toàn bộ lá hoặc quét lên vết bệnh sau khi đã cạo lớp vỏ cây bị bệnh khi thấy có biểu hiện nứt thân xì mủ.

Khi phát hiện bệnh cần có phương án xử lý thích hợp

Dùng dao hay các dụng cụ chuyên dụng cạo sạch vết mọt đục sau đó quét vôi lên các vết cạo để tránh nấm gây hại. Sau đó chọn các dạng thuốc xông hơi và lưu dẫn như Cypermethrin, Permethrin, Chloryphos Ethyl,…

Mot Duc Canh Gay Hai Sau Rieng 04

Đối với các cành bị mọt hại nghiêm trọng nhà vườn nên đưa ra quyết định cưa bỏ tránh lấy lan toàn vườn nên thu gom tàn dư và đốt ngay.

 Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh


Mọi thắc mắc về bài viết “Mọt đục cành gây hại sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Giải Pháp Phòng Bệnh Thối Trái Trên Sầu Riêng

Chia sẻGiải Pháp Phòng Bệnh Thối Trái Trên Sầu Riêng Bệnh thối trái trên cây [...]

Cây Trồng Bị Ngộ Độc Phân Bón Hóa Học

Chia sẻCây Trồng Bị Ngộ Độc Phân Bón Hóa Học Ngộ độc phân bón hoá [...]

Nhện Đỏ Gây Hại Sầu Riêng

Chia sẻNhện Đỏ Gây Hại Sầu Riêng Một trong những đối tượng được bà con [...]

Biện Pháp Phòng Trị Vàng Lá Thối Rễ Cho Cây Sầu Riêng

Chia sẻBiện Pháp Phòng Trị Vàng Lá Thối Rễ Cho Cây Sầu Riêng Như các [...]

Điều Kiện Phát Sinh Bệnh Vàng Lá Thối Rễ Trên Cây Sầu Riêng

Chia sẻĐiều Kiện Phát Sinh Bệnh Vàng lá Thối Rễ Trên Cây Sầu Riêng Bệnh [...]

3 Nhóm Hoạt Chất Phòng Trừ Rầy Xanh Hiệu Quả

Chia sẻ3 Nhóm Hoạt Chất Phòng Trừ Rầy Xanh Hiệu Quả Vụ mùa sầu riêng [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *