Chia sẻ

Liệu Sầu Riêng Có Thành Sầu Chung?

Diện tích cây sầu riêng ngày càng tăng mất kiểm soát do các chủ vườn nhận thấy tiềm năng kinh tế của cây sầu riêng vượt xa các loại cây trồng khác, với tâm lý đó nên rất nhiều nhà vườn đã và đang chuẩn bị chuyển đổi sang cây sầu riêng.

Cây sầu riêng với thời gian từ khi trồng đến khi cho trái mất khoảng 3,5 – 4 năm thì liệu rằng sau 4 năm giá sầu riêng có còn cao, còn hút hàng như hiện nay hay không, liệu rằng nỗi lo về sầu riêng sẽ thành “sầu chung” có trở thành sự thật hay không, không ai có thể nói chính xác được giá sầu riêng sau 4 năm nữa, nhưng ở bài viết này tôi xin chia sẻ về một số nhận định của tôi đến quý cô/chú anh/chị.

Đồi Sầu Riêng Tơ Bạc Ngàn Tại Tây Nguyên
Đồi Sầu Riêng Tơ Bạc Ngàn Tại Tây Nguyên

Thái Lan đang nâng cao chất lượng quả sầu riêng xuất sang Trung Quốc

Đại diện Sunwah cho rằng, sầu riêng Việt Nam được cấp phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc muộn hơn so với Thái Lan, Malaysia. Hai quốc gia này có nền tảng sản xuất, đóng gói, quy trình xuất khẩu sầu riêng quy mô lớn hơn Việt Nam. Ở thị trường Trung Quốc hiện nay, thương hiệu sầu riêng của Malaysia và Thái Lan cũng mạnh hơn. Đây là yếu tố cản trở với sầu riêng Việt Nam.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, sầu riêng Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc luôn có giá thấp hơn khoảng 20% so với hàng của Thái Lan. Thái Lan mới đây đã nâng tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu vào Trung Quốc phải có chất khô tối thiểu đạt 35%, cao hơn so với trước đây là 32%. Theo đó, quả sầu riêng có ít nước hơn, múi chắc và ngon hơn. Động thái này của Thái Lan được cho là yếu tố để cạnh tranh trực tiếp với sầu riêng Việt Nam thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc thuê đất trồng sầu riêng tại Lào

Theo nguồn tin của tờ Thái Lan Than Sethakit , chính phủ Lào đã đồng ý giao cho các doanh nghiệp Trung Quốc 12 nghìn hecta đất nông nghiệp với mục đích cụ thể là trồng sầu riêng để xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân.

Diện tích đầu tư này bằng khoảng 15% diện tích trồng sầu riêng hiện nay của Việt Nam.

Lào có mùa mưa từ tháng Năm đến tháng Mười, nhiệt độ trung bình năm khoảng 26oC , khá giống với Việt Nam. Tuy nhiên nông dân nước này mới chỉ trồng đại trà sầu riêng hơn 10 năm gần đây, chủ yếu ở các vùng đồng bằng màu mỡ phía Nam và cần thêm 5 – 7 năm tiếp theo để ổn định được sản lượng và chất lượng của sầu riêng trồng trên đất Lào.

Tính đến năm 2020, tổng cộng có 239 công ty Trung Quốc đầu tư 590 triệu USD vào nông lâm nghiệp ở Lào, khiến Trung Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào lĩnh vực này.

Khi sầu riêng trồng tại Lào có năng suất sẽ cạnh tranh với Việt Nam đầu tiên về tốc độ vận chuyển. Tuy nhiên, khi so sánh về kinh nghiệm và vị trí địa lý trong canh tác sầu riêng thì Việt Nam đã bước những bước tiến dài hơn so với Lào.

Thị trường xuất khẩu sầu riêng

Thị trường xuất khẩu trái cây tươi những năm gần đây luôn nhộn nhịp bởi sự góp mặt của trái sầu riêng, những tháng đầu năm 2023 xuất khẩu sầu riêng đạt giá trị cao nhất từ trước đến nay và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bởi ngày càng nhiều vùng trồng sầu riêng của Việt Nam đạt tiêu chuẩn suất khẩu sang Trung Quốc, còn bởi lẻ sầu riêng Việt Nam hầu như thu được tất cả các mùa trong năm.

5 Loại Quả Xuất Khẩu Dẫn Đầu Chiếm 84% Giá Trị Xuất Khẩu Rau Quả Sang Trung Quốc - Nguồn Trung Tâm Chuyển Đổi Số Và Thống Kê Nông Nghiệp
5 Loại Quả Xuất Khẩu Dẫn Đầu Chiếm 84% Giá Trị Xuất Khẩu Rau Quả Sang Trung Quốc – Nguồn Trung Tâm Chuyển Đổi Số Và Thống Kê Nông Nghiệp. Nguồn Ảnh: Internet

Riêng trong tháng 5-2023, báo cáo của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) cho thấy sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc mang về giá trị đến 319,8 triệu USD, tăng hơn 1.082% lần so với tháng 4 và tăng trên tăng 57.061% so với cùng kỳ năm trước (tức tăng hơn 10 lần và hơn 57 lần). Sầu riêng dẫn đầu ngôi vương về loại trái cây được xuất khẩu nhiều nhất.

Cơ Cấu Rau Quả Xuất Khẩu Sang Trung Quốc Tháng 5-2023 - Nguồn Viện Chính Sách Và Chiến Lược Phát Triển Nông Nghiệp Nông Thôn (Ipsard)
Cơ Cấu Rau Quả Xuất Khẩu Sang Trung Quốc Tháng 5-2023 – Nguồn Viện Chính Sách Và Chiến Lược Phát Triển Nông Nghiệp Nông Thôn (Ipsard). Nguồn Ảnh: Internet

Bất kể một loại cây trồng nào cũng không thể tránh khỏi quy luật Tăng trưởng – Ổn định – Sụt giảm, thực chứng chính là các loại cây từng làm mưa làm gió như cây cao su, cà phê, hồ tiêu… còn hiện tại cây sầu riêng, sầu riêng đã leo lên gần đến vị trí đỉnh điểm của giá trị.

Thế nên chắc chắn một điều, với sự tăng trưởng không có quy hoạch thì tương lai “sầu chung” là điều không thể tránh khỏi bởi thị hiếu của con người luôn thay đổi theo thời gian và một khi người dùng đã ngán sầu riêng thì “sầu chung” sẽ thuộc về người trồng sầu riêng.

Không chỉ riêng tại Lào mà tại Campuchia Trung Quốc cũng đã từng thuê đất để sản xuất nông nghiệp trong những năm qua. Phía Trung Quốc luôn chủ trương những chính sách có thể tự chăm lo được các nhu cầu của người dân trong nước, ít phụ thuộc vào bất kỳ 1 nguồn cung nào. Thế nên, câu chuyện sầu riêng Việt Nam ngày càng bị siết chặt về quy định xuất khẩu chỉ là vấn đề về thời gian.

Khi nguy cơ sụt giảm nhu cầu về sầu riêng ập đến thì cơ hội giải vây chỉ còn lại với những chủ vườn có sự chuẩn bị chắc chắn về chất lượng quả cũng như không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Nói đến đây thì phải đề cao các mô hình canh tác sầu riêng hữu cơ hay gần gũi hơn là canh tác sầu riêng an toàn (đảm bảo thời gian cách ly phân, thuốc). Với các mô hình canh tác sầu riêng theo hướng an toàn cây sẽ không đẹp hút mắt và không cho năng suất cao nhưng bù lại cây cho năng suất ổn định, có giá bán cao và được thị trường ưa chuộng.

Kết luận

Liệu bây giờ bắt đầu trồng sầu riêng có muộn không? Xin thưa là KHÔNG MUỘN và có một điều cần quan tâm hàng đầu là định hướng canh tác sầu riêng của chủ vườn cần được làm rõ, đồng thời chỉ nên canh tác sầu riêng tại những khu vực phù hợp về thổ nhưỡng và thời tiết. Nếu chỉ trồng sầu riêng vì chạy theo lợi nhuận trước mắt mà bất chấp thì không nên.

Vừa rồi là những thông tin và những nhận định riêng của tôi về câu hỏi “Liệu sầu riêng có thành sầu chung” tại thời điểm năm 2023, trong  những năm tới đây sầu riêng vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, đến lúc đó chúng ta lại bàn luận tiếp. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Liệu sầu riêng có thành sầu chung?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Đời Sống Nông Dân Khởi Sắc Nhờ Sầu Riêng Được Xuất Khẩu Chính Ngạch

Chia sẻĐời Sống Nông Dân Khởi Sắc Nhờ Sầu Riêng Được Xuất Khẩu Chính Ngạch [...]

7 Điều Cần Biết Về GAP Và VIETGAP

Chia sẻ7 Điều Cần Biết Về GAP Và VIETGAP GAP và VietGAP là hai thuật [...]

Hồi Chuông Cảnh Báo Về Chất Lượng Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻHồi Chuông Cảnh Báo Về Chất Lượng Sầu Riêng Việt Nam Nhớ cách đây [...]

Khó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻKhó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam Tiềm ẩn trong [...]

Tiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh

Chia sẻTiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh Theo thống kê [...]

Vì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong?

Chia sẻVì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong? Sầu riêng là [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *