Chia sẻ

Vị Thế Sầu Riêng Việt Nam Trên Trường Quốc Tế

Thị trường sầu riêng Việt Nam hiện tại rất năng động và có triển vọng cao vì mang lại nguồn ngoại tệ rất lớn cho nước nhà, sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” vì thế, nông dân Việt Nam đã đổ xô đầu tư vào ông vua này.

Năm 2023, diện tích trồng sầu riêng tại Việt Nam ước tính đã đạt khoảng 150.000ha, tăng 40.000ha so với diện tích trồng sầu riêng năm 2022 và vượt xa Đề án Phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030 của Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cho cây sầu riêng là 65 – 75.000ha.

Vườn Sầu Riêng Bạc Ngàn Tại Đắk Mil
Vườn Sầu Riêng Bạc Ngàn Tại Đắk Mil

Cơ hội cho trái sầu riêng Việt Nam

Xuất khẩu sầu riêng tươi

Thị trường xuất khẩu sầu riêng tươi hiện nay chủ yếu là Trung Quốc. Cục Bảo vệ thực vật cho biết, ngày 11/7/2022, Bộ NN-PTNT, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang nước này. Theo đó, trái sầu riêng của Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây.

Khi sầu riêng tới cửa khẩu Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch. Xuất khẩu sầu riêng theo con đường chính ngạch đã mở ra cơ hội lớn cho trái sầu riêng Việt Nam.

Việt Nam với vị trí địa lý rất gần với Trung Quốc, đó là một lợi thế trong cạnh tranh với nguồn sầu riêng của Thái Lan và Malaysia. Nếu Việt Nam đầu tư vào kỹ thuật canh tác, kỹ thuật bảo quản để vẫn giữ được chất lượng tốt cho trái sầu riêng Việt Nam thì đây quả là một “mỏ vàng” cho trái cây Việt Nam.

Cây Sầu Riêng Trĩu Quả
Cây Sầu Riêng Trĩu Quả

Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh

Ngoài thị trường Trung Quốc thì còn có các thị trường tiềm năng như: Úc, Châu Âu… Theo Bộ Công Thương tại Australia, sầu riêng đông lạnh cả quả, đông lạnh nguyên múi, hoặc múi tách hạt đang là mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng. Tiềm năng xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Australia là rất lớn. Người gốc Á tại Australia thưởng thức sầu riêng đông lạnh quanh năm. Người gốc Tây phương cũng bắt đầu trải nghiệm do các chiến lược quảng bá sầu riêng của nhiều quốc gia gây hiếu kỳ.

Trái Sầu Riêng Đã Đủ Tiêu Chuẩn Thu Hoạch
Trái Sầu Riêng Đã Đủ Tiêu Chuẩn Thu Hoạch

Thách thức của trái sầu riêng Việt Nam

Việt Nam xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng sau Thái Lan và Malaysia, do đó vị thế cạnh tranh còn yếu so với hai nước này. Hiện nay, Thái Lan đã có hàng ngàn mã xuất khẩu và được xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, trong khi Việt Nam mới được cấp có 113 mã xuất khẩu và chưa được phép khẩu sầu riêng đông lạnh.

Đáng lo ngại, thời gian gần đây nhiều nông dân đã chặt bỏ các loại cây trồng khác để trồng sầu riêng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên tiếp cảnh báo về tình trạng trên, cũng như rủi ro về chất lượng, thị trường tiêu thụ cũng được đề cập tới.

Phải đảm bảo cân đối giữa chất lượng và giá thành đủ để cạnh tranh và đứng vững trên thị trường chứ không phải chỉ dừng lại ở mặt số lượng.

Thu Hoạch Số Lượng Lớn Sầu Riêng
Thu Hoạch Số Lượng Lớn Sầu Riêng – Vị Thế Sầu Riêng Việt Nam Trên Trường Quốc Tế

Xuất khẩu sầu riêng đạt chuẩn

Vườn trồng cây sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu

  • Có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép so với quy định.
  • Thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin in trên bao bì…
  • Tất cả vùng trồng sầu riêng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc nên áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và chứng nhận Global GAP để xây dựng hệ thống quản lí chất lượng và truy xuất nguồn gốc khi có vấn đề.
  • Những vùng trồng sầu riêng phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát dịch hại, hồ sơ này được cung cấp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) khi có yêu cầu.

 

Nhà nước cần xây dựng các vùng sầu riêng trọng điểm để lập mã vùng, hỗ trợ kỹ thuận và phát triển thương hiệu cho trái sầu riêng Việt Nam, tránh hiện tượng trồng sầu riêng ồ ạt gây mất giá trị của sầu riêng, cần có sự liên kết từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm giữa nhà nông – nhà khoa học – nhà nước – nhà kinh doanh – nhà băng – nhà báo.

Vừa rồi là phần cập nhật các thông tin liên quan đến hướng đi cho trái sầu riêng Việt Nam, em hy vọng những thông tin này có ích cho quý bà con, em xin chào và hẹn gặp lại quý bà con ở những bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Vị thế sầu riêng Việt Nam trên trường quốc tế”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Khó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻKhó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam Tiềm ẩn trong [...]

Tiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh

Chia sẻTiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh Theo thống kê [...]

Vì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong?

Chia sẻVì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong? Sầu riêng là [...]

Nghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao

Chia sẻNghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao Thời gian gần đây [...]

5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam

Chia sẻ5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam Ở Việt Nam, [...]

Ri6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng

Chia sẻRi6 Đầu Năm 2024 Làm Nhiều Nhà Vườn Và Thương Lái Lo Lắng Ri6 [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *