Chia sẻ

Trải Nghiệm Một Ngày Thu Hoạch Cà Phê

Tháng 11 -12 (âm lịch) hằng năm là thời điểm rộn ràng vụ mùa thu hoạch cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên trong đó có huyện Lâm Hà của tỉnh Lâm Đồng. Diện tích tự nhiên của huyện Lâm Hà là 97.852,49 ha nhưng diện tích cà phê toàn huyện chiếm 40.200 ha đây là một con số nói lên cà phê là cây trồng mang lại nguồn kinh tế chính cho các hộ dân nơi đây.

Trai Nghiem Mot Ngay Thu Hoach Ca Phe 01

Mùa thu hoạch cà phê đúng dịp cuối năm không riêng gì chủ vườn mà cả những người công nhân hái cà phê từ khắp các tỉnh thành đổ về cùng nhau thu hoạch với tâm thế hân hoan mong trúng mùa được giá giúp chủ vườn và những người công nhân có một cái tết ấm lòng.

Buổi sớm của những ngày thu hoạch trên cánh đồng cà phê tràn đầy sức sống, dưới ánh nắng mặt trời sớm mai xuyên qua các chùm cà phê đỏ rực, những người làm nông trên khắp các cánh đồng cà phê bắt đầu lao động. Ban đầu sẽ kéo và trải dài một lớp bạt xung quanh các cây cà phê bà, con nơi đây hay gọi là “hái tới đâu kéo tới đó” vì đang là chính vụ các quả cà phê đã già đồng loạt nên có thể hái hết cả một chùm bao gồm các quả xanh và quả đỏ.

Trai Nghiem Mot Ngay Thu Hoach Ca Phe 02

Đối với một người hái cà phê có kinh nghiệm thì một ngày như vậy sẽ hái khoảng 4 – 5 tạ là bình thường với mức thuê công 1.200đ/kg bình quân 1 ngày thu nhập khoảng 480.000 – 600.000đ, các vườn nếu như có anh/chị/em gần đó sẽ cùng nhau phụ hái qua lại với nhau.

Riêng các vườn không có công sẽ phải thuê lao động từ các vùng khác tới đa phần là các cặp vợ chồng trẻ hoặc các cặp vợ chồng gửi con để kiếm thêm thu nhập hay các nhóm thanh niên hái cà phê theo thời vụ. Cứ như thế vỏn vẹn trong 2 tháng cuối năm họ sẽ di chuyển từ các huyện, các vùng đang thu hoạch cà phê thuộc khu vực Tây Nguyên cho đến khi kết thúc sẽ trở về lại gia đình.

Theo kinh nghiệm muốn hái được nhiều cà phê sẽ phải tranh thủ hái lúc sáng sớm để tránh cái nắng gắt lúc buổi trưa, ăn nhanh dưới gốc cà phê và tranh thủ hái cho xong trước lúc mặt trời lặn. Khoảng cách trồng cà phê hiện nay là 3mx3m nhưng đối với vườn cà phê trên đồi dốc nên khoảng cách được rút ngắn còn 2,5mx2,5m, đồi dốc cộng với trải thêm bạt nên rất trơn trượt đòi hỏi người hái phải cẩn thận và tỉ mỉ.

Sau khi hái xong một vùng sẽ bắt đầu thu gom lại trước khi đóng vào bao thì cần phải sàng lọc các lá rồi sẽ mang ra cân kí, mỗi bao như vậy sẽ khoảng 60-65kg đây là khâu mà các cô/chú/anh/chị hái cà phê vui nhất. Đặc biệt năm nay nhiều nhà vườn vừa “được mùa được giá” nên không khí thu hoạch cũng rộn ràng và nhộn nhịp hẳn so với các năm trước khi cà phê liên tục xuống giá.

Trai Nghiem Mot Ngay Thu Hoach Ca Phe 03

Với 9 sào cà phê năm ngoái cho thu được 5 tấn nhưng năm nay dự tính khoảng 4 tấn vì sản lượng cà phê sẽ luân phiên theo năm nếu năm vừa rồi đạt thì năm sau sẽ giảm năng suất hơn.

Trên cánh đồng cà phê, mùi hương của cà phê thoảng qua khắp mọi nơi – đây là một mùi hương đặc trưng và gắn liền với vùng đất này, chỉ có khi đi thu hái cà phê bạn mới thưởng thức được vị ngọt từ quả cà phê đỏ tươi mà có lẽ khi ra chợ hay siêu thị rất khó bắt gặp hay mua được.

Những người trồng cà phê đã trải qua nhiều khó khăn và vất vả để có thể tạo ra những quả cà phê ngon nhất. Họ đã chăm chỉ làm việc suốt cả năm, từ việc trồng cây, chăm sóc cây, phòng chống sâu bệnh, đến việc thu hoạch. Qua tết bà con trồng cà phê nơi đây lại bắt đầu cắt tỉa dọn lại các cành rồi đi dinh dưỡng để cây phục hồi và tiếp tục một vụ mùa mới.

Sau khi thu hoạch và đóng bao tại vườn, những quả cà phê sẽ được phơi khô trong vòng 15-20 ngày, hiện mức giá cà phê đã phơi khô 58.000-59.000đ/kg và giá bán tươi khoảng 12.000đ/kg, tương ứng với khoảng 5kg tươi sẽ bằng giá 1kg cà phê đã phơi nhưng nếu các chủ vườn bỏ công ra phơi sẽ thường lợi hơn vì thực tế mất khoảng 4-4,5kg tươi là có thể ra 1kg cà phê khô.

Trai Nghiem Mot Ngay Thu Hoach Ca Phe 04

Cảnh thu hoạch cà phê là một cảnh tượng đẹp và đặc biệt. Nó không chỉ là một công việc, mà còn là một truyền thống và niềm tự hào của mỗi người dân sống trong vùng trồng cà phê. Hẹn gặp lại bà con trong những chia sẽ tiếp theo về cây cà phê khi có dịp ghé lại Lâm Hà – Lâm Đồng.

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Trải nghiệm một ngày thu hoạch cà phê”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Giá Cà Phê Việt Nam Chuyển Biến Tích Cực

Chia sẻGiá Cà Phê Việt Nam Chuyển Biến Tích Cực Lâm Đồng là địa phương [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *