Chia sẻ

Cuối Năm Tiểu Thương Tại Chợ Đầu Mối Thủ Đức Gặp Khó Khăn

Cuối năm 2023 trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay ảnh hưởng đến rất nhiều ngành nghề trong đó có nông nghiệp. Hoạt động buôn bán của tiểu thương tại các chợ trên toàn quốc trong khoảng thời gian cận tết được nhận xét là khá trầm lặng so với cùng thời điểm năm ngoái.

Cuoi Nam Tieu Thuong Tai Cho Dau Moi Thu Duc Gap Kho Khan 01

Chợ đầu mối Thủ Đức được đánh giá là khu chợ buôn bán nhiều loại rau củ, trái cây, hoa quả lớn ở Sài Gòn. Hàng hóa ở đây có đủ loại, từ trái cây đến rau củ và hoa, đồ khô. Thế nhưng thời gian gần đây buôn bán tại các vựa trái cây trong chợ giảm và phải đóng cửa hàng loạt, khu vực bên trong hầu như chỉ chất hàng hóa rất ít hoạt động buôn bán. Khu vực phía ngoài chợ bán theo hình thức chợ trời với các mặt hàng rau củ, cây gia vị, hàng gia dụng phục vụ đời sống hằng ngày là chủ yếu.

Tại thời điểm khảo sát chỉ có 1 khu vực bán sầu riêng gồm 2 quầy, sầu riêng được bày bán tại đây chủ yếu là hàng dạt với mức giá dao động từ 50.000 – 90.000 tùy loại nhưng chủ yếu là giá 80.000 đ/kg. Anh Đức một chủ quầy tại đây cho hay mỗi ngày anh nhập từ 1-2 tấn chủ yếu từ các vựa miền Tây (chủ yếu là Cai Lậy – Tiền Giang) theo hình thức mua qua các cò sầu riêng với mức giá 60.000-70.000 đ/kg, sầu riêng sẽ được đóng thùng carton từ 50-60kg/thùng và gửi xe lên cho anh.

Anh chia sẻ thêm rằng: năm ngoái cùng thời điểm này tại đây phải có ít nhất 10 quầy bán sầu riêng phân bố đều hết các gian hàng trong chợ, tuy nhiên năm nay kinh tế khó khăn nhiều người lao động phải rời phố về quê sớm dẫn đến tình trạng cung vượt cầu nên hàng bán ra cũng chậm, mặc dù bán sầu riêng hàng dạt nhưng giá trị nó cũng cao hơn nhiều so với loại trái cây khác.

Quan sát một vòng chợ đầu mối thấy rõ chỉ một số tiểu thương bán mặt hàng trái cây phía ngoài mặt tiền có nguồn vốn mạnh vẫn duy trì nhập hàng và đi hàng hằng ngày, riêng các tiểu thương có vốn ít hơn phải tạm ngưng một thời gian chờ nền kinh tế hồi phục.

Cuoi Nam Tieu Thuong Tai Cho Dau Moi Thu Duc Gap Kho Khan 04

Đặc biệt mặt hàng được kêu gọi giải cứu gần đây nhất là cam sành miền Tây, hằng ngày có rất nhiều chuyến xe được chở lên bán với giá phi lợi nhuận nhưng đầu ra vẫn rất chậm. Rất dễ bắt gặp hình ảnh những điểm bán cam với mức giá 5.000đ/kg hay 20.000đ/5kg với mức giá này đã bao gồm chi phí vận chuyển, như vậy có thể thấy được giá cam tại vườn là cực kỳ thấp.

Chợ đầu mối là loại chợ nằm trong hệ thống các chợ mua bán. Chúng có một vai trò, chức năng quan trọng trong mạng lưới sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa. Có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của một vùng rộng lớn.

Việc tập trung hàng hóa của cả vùng sản xuất sẽ tạo động lực sản xuất, thúc đẩy phát triển và mở rộng mức độ lưu thông hàng hóa nhiều vùng trong nước hoặc nhiều nước. Chợ đầu mối là loại hình khác với chợ thông thường, chợ là nơi mua bán chủ yếu để trung chuyển hàng hóa chứ không phải mua bán hàng để tiêu dùng ấy vậy mà hiện tại chợ đầu mối lại phải chịu cảnh buôn bán quy mô nhỏ lẻ để duy trì qua giai đoạn khủng hoảng.

Cuoi Nam Tieu Thuong Tai Cho Dau Moi Thu Duc Gap Kho Khan 05

Hy vọng những thông tin trên đây giúp quý độc giả hiểu thêm được về cách thức hoạt động, buôn bán của các tiểu thương tại chợ đầu mối, đồng thời chung tay giải cứu các mặt hàng nông sản giúp bà con nhà vườn vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Hẹn gặp lại quý độc giả ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Cuối nămtiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức gặp khó khăn”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Đời Sống Nông Dân Khởi Sắc Nhờ Sầu Riêng Được Xuất Khẩu Chính Ngạch

Chia sẻĐời Sống Nông Dân Khởi Sắc Nhờ Sầu Riêng Được Xuất Khẩu Chính Ngạch [...]

7 Điều Cần Biết Về GAP Và VIETGAP

Chia sẻ7 Điều Cần Biết Về GAP Và VIETGAP GAP và VietGAP là hai thuật [...]

Hồi Chuông Cảnh Báo Về Chất Lượng Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻHồi Chuông Cảnh Báo Về Chất Lượng Sầu Riêng Việt Nam Nhớ cách đây [...]

Khó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻKhó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam Tiềm ẩn trong [...]

Tiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh

Chia sẻTiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh Theo thống kê [...]

Vì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong?

Chia sẻVì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong? Sầu riêng là [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *