Chia sẻ

Tâm Sự Nghề Gõ Sầu Riêng

Đang trong mùa vụ thu hoạch sầu riêng và cũng là mùa của những “nghệ nhân gõ sầu riêng”. Mặc dù giá sầu riêng thay đổi liên tục trong mùa vụ nhưng nghề “gõ đầu sầu”, thu hoạch sầu riêng vẫn “hot” khi thu nhập không đổi.

Tâm Sự Nghề Gõ Sầu Riêng
Tâm Sự Nghề Gõ Sầu Riêng

Có nhiều lúc các vựa hay thương lái thiếu nhân công cũng không thể kiếm người làm thay được như thu hoạch các loại trái cây khác.

Bởi ngoài sự dẻo dai khi leo trèo trên cây, thợ hái sầu riêng còn phải “thẩm định” được trái chín, trái già, trái non. Thậm chí, phải phân biệt được độ già của quả để bảo đảm yêu cầu hái và gom đủ số lượng xuất hàng theo yêu cầu của thương lái.

Thông thường, chỉ cần ngửi mùi thấy thơm là biết trái đã chín, nhưng cái tài của người hái là phải biết thẩm định quả từ lúc chưa ngửi thấy mùi thơm.

Để có nhưng kinh nghiệm như trên người “nghệ nhân gõ sầu” đã đánh đổi rất nhiều thời gian qua bao mùa sầu thậm chí là cả tiền bạc bởi vì nếu hái trái không đủ tuổi thì người hái sầu phải chịu trách nhiệm với số sầu riêng đó.

Theo anh Luân (quê Tiền Giang) chia sẽ: năm nay anh 35 tuổi đời và đã có kinh nghiệm gõ sầu riêng 20 năm, hồi đó anh theo nghề gõ sầu nhưng không có sầu Ri6 hay Thái như bây giờ đâu mà anh hay thực hành trên sầu riêng hột (giống xưa nay của Việt Nam) theo thời gian thì anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Cũng giống như anh Luân thì anh Giang cùng quê Tiền Giang một “nghệ nhân gõ sầu riêng” với 18 năm kinh nghiệm cho hay: ở những vườn sầu riêng lâu năm cây rất cao gây khó khăn cả cho người hái và người chụp sầu riêng bởi nếu bất cẩn thì rất nguy hiểm nên đòi hỏi người thợ phải cẩn thận và tỉ mỉ mới có thể chọn ra những trái đủ tiêu chuẩn cho thương lái. Vừa gõ người thợ vừa dí sát tai để tập trung nghe âm thanh. Tỏ vẻ hài lòng, anh quay ngược đầu dao cắt một phát, quả sầu đã nằm gọn trong tay ném xuống đất cho đồng đội.

Thường thì những người thợ gõ sầu ăn theo sản lượng mà họ hái, bình quân khoảng 1.000 – 1.500vnđ/kg  một ngày công của người thợ gõ sầu nhiều nhất là được 2.500.000 vnđ (khoảng 1,6 – 2,5 tấn sầu riêng).

Không phải người thợ nào cũng được các thương lái chọn mặt gửi vàng bởi nếu không biết được chính xác tuổi trái và phân loại trái thì chuyến hàng đó có thể không đạt tiêu chuẩn gây khó khăn trong khâu bảo quản, đóng gói xuất khẩu thậm chí là còn bị đền hợp đồng cả trăm triệu là bình thường.

Khi gõ dao lên trái nghe “bộp bộp”  tức là trái đã bắt đầu chín buộc phải loại ra để tiêu thụ ở thị trường gần nhằm bảo đảm chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Quả sầu riêng chín thường có trọng lượng nhẹ hơn khi còn sống.

Khi gõ nghe chát, đanh cứng “coong coong”, “boong boong” nghĩa là trái sầu riêng chưa chín.

Tâm Sự Nghề Gõ Sầu Riêng
Tâm Sự Nghề Gõ Sầu Riêng

Thợ hái phải hiểu được trái già đủ độ để cắt hay chưa. Bởi trái già đủ độ mới có giá trị cao, có thể vận chuyển, tiêu thụ tại các thị trường cao cấp mang lại lợi nhuận lớn cho thương lái.

Sầu riêng cũng là mặt hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất đối với thương lái bởi nhiều khi có quả nhìn bên ngoài rất đẹp mắt, vụ trước ăn rất ngon nhưng năm nay chưa chắc đã ngon. Ngoài tự kiểm tra tại vườn thì các thương lái còn phải có đội ngũ thợ hái sầu riêng “chuyên nghiệp” đi theo khắp các vườn như cánh tay phải đắt lực của họ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con, hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc Quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Tâm sự nghề gõ sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Nghề Gõ Sầu Riêng Kiến Tiền Triệu Mỗi Ngày

Chia sẻNghề Gõ Sầu Riêng Kiếm Tiền Triệu Mỗi Ngày Và Những Góc Khuất Sầu [...]

Sầu Riêng Black Thorn – Thị Hiếu Nâng Tầm Giá Trị

Chia sẻSầu Riêng Black Thorn – Thị Hiếu Nâng Tầm Giá Trị Sầu riêng không [...]

Đặc Điểm Sầu Riêng Monthong

Chia sẻĐặc Điểm Sầu Riêng Monthong Nhắc đến sầu riêng, không ai có thể bỏ [...]

Độc Lạ Sầu Riêng Chuồng Bò

Chia sẻĐộc Lạ Sầu Riêng Chuồng Bò Chắc hẳn nhiều người cũng rất ấn tượng [...]

Đặc Điểm Sầu Riêng Cơm Vàng Sữa Hạt Lép (Chín Hóa)

Chia sẻĐặc Điểm Sầu Riêng Cơm Vàng Sữa Hạt Lép (Chín Hóa) Sầu riêng “Chín [...]

Thực Hư Cách Trồng Sầu Riêng 2-3 Cây Một Gốc

Chia sẻThực Hư Cách Trồng Sầu Riêng 2-3 Cây Một Gốc Cây sầu riêng là [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *