Chia sẻ

Sầu Riêng Việt Nam Khẳng Định Vị Thế

Ngày 11/7/2022 vừa qua, toàn thể người trồng sầu riêng nói riêng và nông nghiệp Việt Nam nói chung đã đón nhận thông tin hết sức hứng khởi về việc trái sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Từ lâu, sầu riêng kỳ vọng là loại quả được chú trọng và có giá trị kinh tế cao khi chính thức bước vào các thị trường khó tính. Đó là những cơ hội và lợi thế tuyệt vời nhưng cũng nhiều thử thách đặt ra.

Sầu Riêng – Loại Quả Được Thị Trường Trung Quốc Ưa Chuộng
Sầu Riêng – Loại Quả Được Thị Trường Trung Quốc Ưa Chuộng

Tóm tắt nội dung Nghị định thư về “Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc”

 • Đối với vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc. Thực hiện quản lý dịch hại và lưu giữ hồ sơ giám sát của các vùng trồng cụ thể ghi nhận tên thuốc, hoạt chất, ngày và liều lượng sử dụng thuốc BVTV trong quá trình canh tác.
 • Quy định cơ sở đóng gói và các khu chế biến phải bố trí riêng biệt, tuân thủ các quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Vấn đề truy xuất nguồn gốc cần xây dựng có hệ thống để truy xuất ngược đến vùng trồng kể cả ngày chế biến, đóng gói, tên hoặc mã số vùng trồng, ngày xuất khẩu, nước nhập khẩu, và những thông tin liên quan.
 • Trong quy định kiểm tra và kiểm dịch trước khi xuất khẩu cần tiến hành lấy mẫu 2%, nếu không vi phạm kiểm dịch thực vật trong vòng 2 năm sẽ giảm tỷ lệ lấy mẫu còn 1%.
 • Trình báo giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch tại cửa khẩu nhập.
 • Phía Trung Quốc sẽ kiểm tra thực tế hoặc trực tuyến tại vùng trồng của Việt Nam nhằm xác nhận hệ thống xuất khẩu sầu riêng phù hợp các yêu cầu mà Nghị thư ban bố.
 • Nghị định thư này có hiệu lực trong 3 năm và sẽ tự động gia hạn theo chu kỳ 3 năm. Trường hợp sửa đổi hoặc chấm dứt Nghị định thì một trong hai bên phải thông báo bằng văn bản cho bên kia ít nhất 3 tháng trước ngày hết hiệu lực.

Cơ hội từ thị trường tiềm năng Trung Quốc và Việt Nam

 • Trung Quốc đến nay đã giảm thuế hơn 8000 mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam, trong đó chủ yếu là nông sản (Theo Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương). Đối với sầu riêng, Trung Quốc là thị tường tiêu thụ nhiều nhất.
 • Tổng diện tích hơn 90.000 ha, sản lượng sầu riêng hằng năm của Việt Nam đạt 1,3 triệu tấn với những đợt canh tác thuận và nghịch vụ thì sầu riêng hầu như được thu hoạch quanh năm tạo sự linh hoạt cho các doanh nghiệp xuất khẩu được mọi thời điểm sang Trung Quốc.
 • Sầu riêng Việt Nam được đánh giá cao về phẩm chất cũng như giá trị dinh dưỡng. Hiện tại đã có 123 mã số vùng trồng và 57 cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Cục Bảo Vệ Thực Vật sẽ hoàn tất chuẩn bị hội nghị tập huấn tại 2 tỉnh Tiền Giang và Đắk Lắk nội dung liên quan trong Nghị định thư.
Sầu Riêng Việt Nam Được Đánh Giá Về Hương Vị Và Chất Lượng
Sầu Riêng Việt Nam Được Đánh Giá Về Hương Vị Và Chất Lượng

Thách thức đối với doanh nghiệp sầu riêng Việt Nam

 • Nếu trước đây sản xuất với hình thức nhỏ lẻ và manh mún thì các doanh nghiệp cũng như nhà vườn trồng sầu riêng cần đẩy mạnh chuỗi liên kết để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm này nhằm đi đến khẳng định thương hiệu.
 • Để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đòi hỏi người trồng sầu riêng phải tuân thủ nghiêm ngặt đến sản xuất an toàn và chất lượng.
 • Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng khắt khe hơn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật. Vì thế tâm lý người trồng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở địa phương cũng như toàn tỉnh cần sự kiên nhẫn, không được chủ quan.
 • Cạnh tranh lành mạnh với các nước bạn bằng cách hiểu rõ để làm tốt, đúng quy định, xây dựng chất lượng ổn định.
Sầu Riêng Sau Khi Thu Hoạch Được Tuyển Lựa Kỹ Càng
Sầu Riêng Sau Khi Thu Hoạch Được Tuyển Lựa Kỹ Càng

Sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc không những là tin cực vui với bà con trồng sầu riêng, doanh nghiệp xuất khẩu mà còn góp phần nâng tầm nông sản Việt ra thị trường nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “Cơ hội chỉ thật sự mở ra khi và chỉ khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác”. Đây là một bước tiến chuyển mình cho nông nghiệp Việt Nam khẳng định thương hiệu, uy tín và nâng tầm vị thế thương mại thế giới.

Tác giả: Huyền Trang

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0903 908 671

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Hồi Chuông Cảnh Báo Về Chất Lượng Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻHồi Chuông Cảnh Báo Về Chất Lượng Sầu Riêng Việt Nam Nhớ cách đây [...]

Khó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam

Chia sẻKhó Khăn Và Thách Thức Của Ngành Sầu Riêng Việt Nam Tiềm ẩn trong [...]

Tiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh

Chia sẻTiềm Năng Phát Triển Sầu Riêng Trên Vùng Đất Tây Ninh Theo thống kê [...]

Vì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong?

Chia sẻVì Sao Giá Sầu Riêng Ri6 Thấp Hơn Sầu Riêng Monthong? Sầu riêng là [...]

Nghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao

Chia sẻNghịch Lý Giá Cam Lao Dốc, Giá Chanh Tăng Cao Thời gian gần đây [...]

5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam

Chia sẻ5 Vùng Sản Xuất Sầu Riêng Trọng Điểm Ở Việt Nam Ở Việt Nam, [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *