Chia sẻ

Sầu Riêng Nghịch Vụ Được Thu Mua Như Thế Nào?

Được dịp ghé thăm các vựa và các kho sầu riêng ngay cảnh thu mua sầu nghịch vụ cuối năm tại thị xã Cai Lậy tỉnh Tiền Giang mới hiểu rõ được hành trình từ một trái sầu riêng ngoài vườn đến tay người tiêu dùng sẽ được phân loại và lựa chọn kỹ càng như thế nào?

Sau Rieng Nghich Vu Duoc Thu Mua Nhu The Nao 01

Các thương lái và đội ngũ thợ hái sẽ bắt đầu thu hái sầu riêng tại các vườn sau khi đã lên hợp đồng mua vườn và chốt giá cách thời điểm cắt 15-20 ngày, hiện tại giá sầu riêng Thái nghịch vụ chốt xô tại vườn rơi vào khoảng 120.000-125.000đ/kg . Các thợ hái sẽ phải nhận biết tuổi sầu bằng cách dùng cán dao gõ vào phần thân trái sầu riêng và chỉ hái những trái sầu từ 7,5 tuổi trở lên.

Sau khi cắt những trái sầu riêng sẽ được phân thành hàng loại A, B và hàng dạt bởi những người thợ hái. Hàng dạt thường là những trái sầu riêng heo (quá cỡ) được vận chuyển thẳng đến các vựa chuyên thu mua sầu riêng để bán cho các tiểu thương ngoài chợ với mức giá 70.000 – 72.000đ/kg.

Riêng những hàng đủ điều kiện xuất khẩu sẽ được đưa đến các kho hàng lớn, tại đây sẽ phải thông qua một khâu phân loại và sàng lọc lại từ những người thợ chỉ chuyên gõ và phân loại sầu riêng có kinh nghiệm từ 8-10 năm có thể nói chất lượng sầu riêng xuất khẩu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ này.

Sau Rieng Nghich Vu Duoc Thu Mua Nhu The Nao 02

Đầu tiên các chủ kho sẽ thỏa thuận mức giá và số lượng hàng và nhận hợp đồng từ các đối tác nước ngoài (chủ yếu là đối tác Trung Quốc), tùy vào số lượng sầu riêng tại khu vực thu mua mà các kho sẽ nhận gom đơn từ 18 – 50 tấn trong vòng 7 – 15 ngày. Sau đó sẽ tiến hành thu mua từ các thương lái với mức giá dao động theo ngày, bởi vì giá sầu riêng biến động theo ngày nên các thương lái sầu riêng sẽ phải chọn chốt vườn với một mức giá tầm trung và an toàn.

Có rất nhiều trường hợp thương lái chốt giá cao nhưng đến khi cắt hàng và bán thì giá đã giảm mạnh so với ban đầu dẫn đến tình trạng neo trái, bỏ cọc vì vậy ngoài nguồn vốn thì người thương lái cũng cần phải nắm bắt thị trường sầu riêng và có một cái nhìn toàn diện hơn.

Sau khi được phân loại và xử lý sau thua hoạch, dán tem lên cuống thì các người thợ sẽ bắt đầu đóng vào các thùng. Tùy theo quy cách đóng hàng đã chốt trước đó thường là quy cách 8,5kg/3 trái/thùng, các công nhân sẽ phải phân loại và chọn  những trái sầu riêng có cân nặng thích hợp tiến hành đóng thùng và buộc dây thùng carton theo quy định.

Một ngày kho thu mua khoảng 5 – 6 tấn và cần khoảng 15-20 công nhân mỗi ngày, đối với các ngày hàng về nhiều sẽ phải thuê thêm công nhật từ các kho khác sang. Mức lương trung bình của những người công nhân lao động tại kho dao động ở mức 9.000.000 – 12.000.000đ/tháng, các thợ phân loại sầu riêng ở mức 20.000.000 – 25.000.000đ/tháng.

Sau Rieng Nghich Vu Duoc Thu Mua Nhu The Nao 03

Hoàn tất các quá trình đóng thùng và đủ số lượng sẽ tiến hành đóng cont, trong khâu di chuyển hàng lên cont được kiểm tra nghiêm ngặt, nhiệt độ trong cont luôn được duy trì ở mức 13˚C để tránh tình trạng sầu riêng chín sớm hoặc bị hỏng khi đi đường xa gặp nhiệt độ cao, thời gian vận chuyển cũng được quy định từ 7-10 ngày kể từ khi rời kho và có gắn định vị theo dõi sự di chuyển của những trái sầu riêng xuất sang nước ngoài.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp quý độc giả, những người đam mê sầu sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về hành trình của những trái sầu riêng trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Sầu riêng nghịch vụ được thu mua như thế nào?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ [...]

Giải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây

Chia sẻGiải Pháp Chăm Sóc Sầu Riêng Trước Tình Hình Hạn Mặn Ở Miền Tây [...]

Nỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ

Chia sẻNỗi Lo Thiếu Bông Ri 6 Tại Khu Vực Tây Nam Bộ Trở lại [...]

Hiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt?

Chia sẻHiện Tại Phụng Hiệp Nên Kéo Đọt Hay Chặn Đọt? Tại các tỉnh miền [...]

Vị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng

Chia sẻVị Trí Để Trái Thích Hợp Cho Các Vùng Hiện nay, tại một số [...]

Phong Điền Sau 3 Lần Phun Tạo Mầm

Chia sẻPhong Điền Sau 3 Lần Phun Tạo Mầm Được dịp trở lại Phong Điền [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *