Chia sẻ

Mất 4 Tháng Khắc Phục Sai Lầm Từ Việc Rải Lân Tạo Mầm

Vinadurian được ghé thăm vườn anh Hiểu tại Bù Đăng – Bình Phước với thử nghiệm làm sớm vụ duy nhất tại đây. Sau khi thu hoạch xong vụ mùa 2022-2023 anh gấp rút tiến hành phục hồi cây và dưỡng lại cơi lá.

Khi cây hoàn chỉnh được 1 cơi lá, theo như quy trình làm bông sầu riêng bình thường anh Hiểu tiến hành vào Lân cho cây, sau đó có tưới lại với nước để lân tan và đây cũng là khởi đầu của sai lầm khiến anh phải mất hơn 1 tháng anh mới nhận ra được và bắt đầu làm lại.

Mat 4 Thang Khac Phuc Sai Lam Tu Viec Rai Lan Tao Mam 01

Vào ngày 17/ 08/2023(dương lịch) khi Vinadurian ghé thăm vườn anh Hiểu đã tiến hành đậy bạt và bắt đầu xiết nước cho cây, nhưng mãi đến 45 ngày sau cây vẫn chưa có dấu hiệu nhú mắt cua mà ngược lại cây còn có hiện thượng đi đọt.

Quá thất vọng cộng với lúc này thời tiết không thuận lợi có những ngày mưa liên tục thế là anh quyết định dở bạt để dưỡng lại cây chứ không ép nữa. Ấy vậy mà sau khi dở bặt gặp trời mưa lượng phân Lân anh bón trước đây được nước hòa tan và thấm vào đất phát huy tác dụng giúp cây hấp thu và đọt lúc này cũng đã đứng khựng lại.

Anh bộc bạch chia sẻ với chúng tôi về sai lầm này như sau: có lẽ do nôn nóng quá nên sau khi rải Lân anh chỉ tưới nước 2 lần sau đó đã vội vàng đậy bạt vì sợ trời mưa nên lượng Lân bón vào cây không hấp thu được, dẫn đến sau một thời gian dài mà không thấy tác dụng kìm đọt và làm già lá.

Mat 4 Thang Khac Phuc Sai Lam Tu Viec Rai Lan Tao Mam 02

Khi cây có dấu hiệu đứng đọt- đây là yếu quan trọng nhất trong khâu tạo mầm bởi nếu cây cứ ra đọt non tiếp tục quá trình sinh trưởng thì rất khó chuyển qua quá trình sinh sản để phân hóa mầm hoa, sau khi cây đứng đọt anh bắt đầu phun tạo mầm và đậy bạt. Anh cũng không nhớ đã phun tạo mầm cho cây bao nhiêu lần nhưng nhìn hiện tại các mắt cua đã ra đều cả vườn như vậy là đã đi được ¼ chặng đường của mùa vụ 2023-2024.

Mấy năm trước đó khi cây đủ 2 cơi lá mới tiến hành làm bông, nhưng năm nay làm sớm hơn khi cây mới được 1 cơi lá, cơi này lại bị ép gần 3 tháng nhưng rất may dàn lá hiện tại của anh vẫn đủ sức để nuôi trái.

Hiện tại cả vườn mắc cua đã sáng đều khoảng 2cm anh tiến hành tưới sương nhẹ, sau đó đồng thời vừa kéo đọt vừa kéo mắt cua bằng đạm cá kết hợp với DAP với công thức 4lit đạm cá + 1kg DAP + 1 viên GA3 + 220 lít nước để tưới xung quanh tán cây, lặp lại sau 7 ngày.

Mat 4 Thang Khac Phuc Sai Lam Tu Viec Rai Lan Tao Mam 03

Sau khi dùng đạm cá anh quan sát thấy đất anh tơi xốp hơn còn có cả những con giun đất mà trước đây vườn anh ít bắt gặp. Có rất nhiều nhà vườn trong khoảng thời gian này đã lựa chọn chặn đọt bằng MKP + kali trắng nhưng với anh Hiểu sẽ không làm cách này vì như vậy rất dễ làm cháy và rụng lá. Trong trường hợp vườn anh làm bông khi cây chỉ có 1 cơi lá hoàn chỉnh nên bắt buộc thời gian này anh phải tiến hành kéo đọt kịp thời cho cây.  

Mat 4 Thang Khac Phuc Sai Lam Tu Viec Rai Lan Tao Mam 04

Vinadurian sẽ tiếp tục cập nhật tình hình kéo mắt cua vườn anh Hiểu trong thời gian sắp tới, hy vọng qua bài viết này các nhà vườn cần lưu ý thêm về việc bón Lân tạo mầm hoa cho sầu riêng.

Hẹn gặp lại quý độc giả ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc “Mất 4 tháng khắc phục sai lầm từ việc rải lân tạo mầm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Phục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Chia sẻPhục Hồi Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Theo Cách Anh Thuộc Sau một [...]

Sầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn

Chia sẻSầu Riêng Miền Đông Chống Chọi Với Thời Tiết Khô Hạn Giữa cái nắng [...]

Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Chia sẻCách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Nam Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai [...]

Cần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa

Chia sẻCần Làm Gì Khi Sầu Riêng Đang Chạy Trái Gặp Mưa Thời điểm đầu [...]

Mỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh Thiết

Chia sẻMỗi Năm Mỗi Cách Làm – Cách Vào Dinh Dưỡng Nuôi Trái Của Anh [...]

Bí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng

Chia sẻBí Quyết Dưỡng Bông Sầu Riêng Tại Bàu Bàng Trở lại Bàu Bàng với [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *