Chia sẻ

Ảnh Hưởng Của Oxy Trong Đất Đối Với Cây Trồng

Trong canh tác nông nghiệp vẫn hay có câu: Muốn chăm cây thì cần chăm rễ, muốn chăm rễ thì cần chăm đất, vậy trong đất yếu tố quan trọng nhất chắc vẫn là hàm lượng oxy hòa tan trong đất.

Không khí trong đất có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cụ thể là rễ cây và vi sinh vật cần oxy cho quá trình trao đổi chất. Thành phần không khí ở trong đất cũng giống như trong khí quyển với hàm lượng N2 khoảng 79%, O2 khoảng 20,6% và CO2 khoảng hơn 0,2%.

1. Oxy ảnh hưởng đến hô hấp của cây sầu riêng

Các tế bào thực vật không thể thực hiện hô hấp hiếu khí (hô hấp là quá trình phân hủy các chất dinh dưỡng để lấy năng lượng).

Cây lấy oxy từ không khí trong đất, do đó nếu trong đất không có không khí, cây trồng không thể thực hiện được quá trình hô hấp hiếu khí => năng lượng tạo ra giảm. Sau một thời gian cây phát triển kém, héo úa và chết. 

Rễ cây chính là bộ phận lấy không khí và thực hiện quá trình hô hấp dưới mặt đất. Nếu đất trồng bị nén chặt, rễ không thể vươn ra và phát triển các rễ con mới => Rễ không thể hô hấp, lấy nước và dinh dưỡng nuôi cây.

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

  • Kết cấu đất sét, không cày xới dẫn đến đất bị nén chặt làm không khí không lưu thông => xới xáo đất, cải tạo đất sét bằng cách bón các loại phân hữu cơ.
  • Các nguồn phân chuồng, phân rác chưa được ủ hoai mục => ủ hoai mục các loại phân đồng thời bổ sung thêm chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma giúp hạn chế nấm bệnh.
  • Cây bị úng nước do hệ thống thoát nước trong vườn kém hoặc do mưa kéo dài => cải tạo lại hệ thống thoát nước hoặc đắp mô cho cây trồng.
Xây Dựng Hệ Thống Thoát Nước Cho Cây Trông
Xây Dựng Hệ Thống Thoát Nước Cho Cây Trông
Kết Cấu Đất Sét Giữ Nước Tốt Gây Gập Úng Cho Rễ
Kết Cấu Đất Sét Giữ Nước Tốt Gây Gập Úng Cho Rễ

2. Oxy ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất

Không khí trong đất ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hô hấp của các vi sinh vật trong đất đặc biệt là các vi sinh vật có lợi hiếu khí.

Trong điều kiện đất bị ngập nước, thiếu không khí, vi sinh vật hiếu khí chết đi và quần thể kỵ khí hình thành. Các vi sinh vật kỵ khí thường có hại cho cây, chúng có thể tấn công rễ và gây bệnh cho cây trồng.

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Đất không được cải tạo thường xuyên bằng nền hữu cơ, điều kiện phát triển của vsv bị hạn chế => Quần thể vi sinh vật đất là chỉ số để đánh giá chất lượng đất. Đất có tỷ lệ vi sinh vật cao sẽ tỷ lệ thuận với độ màu mỡ của đất.

Bổ sung nền hữu cơ thường xuyên đối với các vùng đất bạc màu thoái hóa, đồng thời cung cấp hệ vi sinh vật đất bằng các sản phẩm như phân bón sinh học WEHG, chế phẩm vi sinh EM,…

Cải Tạo Đất Bằng Cách Bổ Sung Nền Hữu Cơ Cho Cây Sầu Riêng
Cải Tạo Đất Bằng Cách Bổ Sung Nền Hữu Cơ Cho Cây Sầu Riêng

Tham khảo sản phẩm:

3. Ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong đất

Nồng độ oxy trong đất thấp cũng làm tăng khả năng hòa tan của CaCO3, ảnh hưởng đến khả năng hòa tan của Fe, khiến lá cây úa vàng.

Khi đất có quá nhiều không khí (đất khô), độ ẩm thấp dẫn đến cây thiếu nước, héo úa. Đồng thời dinh dưỡng trong đất không được hòa tan, không thể vận chuyển được dinh dưỡng nuôi cây. Khiến cây trồng bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến việc phải bón nhiều phân, tăng chi phí.

Trong một số trường hợp, oxy cũng có thể gây oxy hóa các chất dinh dưỡng trong phân bón, làm giảm hiệu quả của chúng và làm mất đi một phần lợi ích của việc bón phân.

4. Ảnh hưởng đến quá trình phân hủy hữu cơ

Không khí trong đất cũng ảnh hưởng đến quá trình phân hủy hữu cơ trong đất. Bởi nó ảnh hưởng đến các vi sinh vật phân giải hữu cơ. Đặc biệt, khi đất trồng thiếu không khí, quá trình phân hủy hữu cơ diễn ra trong tình trạng yếm khí tạo ra một số chất gây độc cho cây.

Vì vậy, hàm lượng oxy hòa tan trong đất là rất quan trọng để đảm bảo cây trồng có đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Đặc biệt đối với các loại cây trồng lâu năm như: Sầu riêng, cao su, ca cao, điều, nhãn, vải, xoài,… cần phải đảm bảo nồng độ oxy trong đất. Tuy nhiên, khi trồng lâu năm cây giáp tán, rễ hầu như lan tỏa khắp mặt đất thì việc xới xáo đất, đắp mô hay cải tạo hệ thống thoát nước là không khả thi vì vậy cần có các phương pháp cải tạo nồng độ oxy trong đất một cách thích hợp.

Điều này có thể đạt được bằng cách tạo điều kiện thoáng khí cho đất – dọn dẹp cỏ dại xung quanh gốc để tăng tiết diện đất tiếp xúc với không khí , giữ ẩm đất ở mức phù hợp và hạn chế sử dụng quá nhiều phân bón hóa học.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Chúc quý bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Ngọc Ánh

Mọi thắc mắc về bài viết “Ảnh hưởng của oxy trong đất đối với cây trồng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0932 063 123 – 0902 882 249  – 0909 307 123 –  0903  908  671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Giải Pháp Chống Sốc Cho Sầu Riêng Giai Đoạn Mùa Nắng Nóng

Chia sẻGiải Pháp Chống Sốc Cho Sầu Riêng Giai Đoạn Mùa Nắng Nóng Dạo gần [...]

Có Nhất Thiết Phải Loại Bỏ Cành Vượt Trên Sầu Riêng?

Chia sẻCó Nhất Thiết Phải Loại Bỏ Cành Vượt Trên Sầu Riêng? Như lần trước [...]

5 Nguyên Nhân Đen Mắc Cua Trên Sầu Riêng

Chia sẻ5 Nguyên Nhân Đen Mắc Cua Trên Sầu Riêng 1. Mắc cua ra không [...]

Bộ Rễ Ảnh Hưởng Đến Sự Phát Triển Của Cây Sầu Riêng

Chia sẻBộ Rễ Ảnh Hưởng Đến Sự Phát Triển Của Cây Sầu Riêng 1. Nguyên [...]

Nên Trồng Sầu Riêng Khoảng Cách Bao Nhiêu?

Chia sẻNên Trồng Sầu Riêng Khoảng Cách Bao Nhiêu? Mật độ trồng sầu riêng còn [...]

Nổi Lo Dùng Nhiều Phân, Thuốc Hóa Học Cho Cây Sầu Riêng

Chia sẻNổi Lo Dùng Nhiều Phân, Thuốc Hóa Học Cho Cây Sầu Riêng Không chỉ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *